Tình yêu thần thánh

Sự chấp nhận bản thân gốc rễTác giả: Robert Brumet

[Image: self-love-woman.jpg]

Khao khát sâu xa nhất của mỗi người là trải nghiệm được sự trọn vẹn của Tình yêu Thần thánh. Đây là thứ chúng ta tìm kiếm trong mỗi mối quan hệ. Nó thúc đẩy mọi hành động của chúng ta trên thực tế. Trải nghiệm Tình yêu Thần thánh là nền tảng của mọi hạnh phúc và sự đủ đầy. Từ ngày chúng ta được sinh ra cho đến ngày chúng ta chết, khao khát này lan toả khắp từng tế bào của chúng ta.

Nhưng từ ngày chúng ta ra đời, chúng ta được điều kiện hoá để tin rằng tình yêu mà chúng ta tìm kiếm phải đến từ một ai đó hay một thứ gì đó ở bên ngoài chúng ta. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta được điều kiện hoá để tin rằng tình yêu này phải nỗ lực để có được, rằng chúng ta phải làm một thứ gì đó hoặc trở thành một kiểu người nào đó để xứng đáng với tình yêu. Chúng ta học được điều mình phải mạnh mẽ, hoặc thông minh, hoặc tử tế, hoặc xinh đẹp, hoặc một thứ gì đó để được yêu, để xứng đáng và thuộc về thế giới này. Nhân dạng của chúng ta được hình thành xung quanh những chiến lược của chúng ta để có được thứ tình yêu mà chúng ta tìm kiếm.

Nhưng chúng ta đều mong mỏi được yêu vì con người thật của chúng ta. Tất cả những thứ tình yêu “phải nỗ lực để có được” có một cảm giác giả dối trong nó; nó thực sự không làm chúng ta thoả mãn. Chúng ta đều muốn được yêu vô điều kiện; đó là bản chất của Tình yêu Thần thánh. Nhưng chúng ta có thể thấy khó mà trải nghiệm tình yêu này ngay cả nếu chúng ta tin rằng nó nằm trong chúng ta.

Chúng ta có thể trải nghiệm Tình yêu Thần thánh trong phạm vi mà chúng ta có thể yêu bản thân. Nhưng khó khăn là ở chỗ đó: cái tôi tìm kiếm tình yêu vô điều kiện được đặt nền ở niềm tin rằng nó phải trở thành một kiểu người nào đó để có được tình yêu đó. Cách duy nhất để trải nghiệm trọn vẹn Tình yêu thần thánh là buông bỏ sự gắn bó của chúng ta với cái tôi giả tạm. Nhưng làm thế nào “tôi” có thể từ bỏ “tôi”? Có một cách để làm điều này, nhưng trước tiên chúng ta phải có một sự thay đổi gốc rễ về hiểu biết.

Cảm giác cái tôi cá nhân của chúng ta được dựa trên khái niệm thời gian. Chúng ta xem “tôi” chủ yếu theo quan niệm của những ký ức quá khứ và những mục tiêu tương lai. Nhưng tình yêu Thần thánh chỉ tồn tại trong khoảng khắc hiện tại, vượt ngoài thời gian. Cách duy nhất chúng ta có thể trải nghiệm tình yêu Thần thánh là trong khoảnh khắc này chứ không ở khoảnh khắc nào khác. Trong mỗi khoảnh khắc, chúng ta đã đi vào sự toàn vẹn của Tình yêu Thần thánh – nhưng chỉ khi nào chúng ta hoàn toàn cởi mở và hiện diện trong khoảnh khắc này. Tình yêu Thần thánh chỉ có thể được trải nghiệm khi chúng ta hoàn toàn chấp nhận kinh nghiệm của chúng ta trong khoảnh khắc này.

Tình yêu Thần thánh hiện diện trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, nhưng chúng ta thì không thế trong phần lớn thời gian! Tình yêu thần thánh không rời bỏ chúng ta mà chúng ta rời bỏ nó mỗi lần chúng ta bỏ rơi giây phút hiện tại để tìm kiếm sự thoả mãn trong tương lai. Chúng ta thường xuyên thiên về việc tìm kiếm một số trải nghiệm được mong đợi trong tương lai dường như vắng mặt trong khoảnh khắc hiện tại. Chúng ta tìm kiếm tình yêu như thể nó là một hàng hoá mà chúng ta có thể kiếm được; nhưng thói quen tìm kiếm này tách chúng ta ra khỏi việc trải nghiệm trọn vẹn giây phút hiện tại, mà đó là nơi duy nhất chúng ta có thể tìm thấy những gì chúng ta thực sự khao khát. Sự vắng mặt của tình yêu trong khoảnh khắc này, chúng ta bị thúc đẩy tìm kiếm nó trong khoảnh khắc tiếp theo…và sau đó là khoảnh khắc tiếp theo…và tiếp theo…

Việc thực hành chấp nhận bản thân gốc rễ bắt đầu khi bạn dừng tìm kiếm Tình yêu như một kinh nghiệm trong tương lai và quay về nhà với kinh nghiệm trong khoảnh khắc này của bạn. Khi bạn luyện tập việc ý thức và chấp nhận kinh nghiệm của từng khoảnh khắc, bạn sẽ thấy chất lượng của bản thân kinh nghiệm bắt đầu thay đổi. Sự chấp nhận gốc rễ là một hình thức của Tình yêu Thần thánh, và tình yêu đó là sức mạnh có tính biến đổi lớn nhất.

Từ radical-gốc rễ bắt nguồn từ từ rễ. Bạn có thể tìm thấy tình yêu mà bạn tìm kiếm ở gốc rễ của mỗi kinh nghiệm; khi bạn mang nhận thức và sự chấp nhận vào mỗi kinh nghiệm, tình yêu bắt rễ và bắt đầu ra hoa từ bên trong bạn. Khi bạn mang nhận thức, sự chấp nhận và một sự tử tế chân thật, cởi mở đến từng kinh nghiệm nội tâm, bạn sẽ bắt đầu thấy bạn là tình yêu mà bạn đang tìm kiếm!

Khi bạn khám phá ra bạn là tình yêu mà bạn đang tìm kiếm thì bạn sẽ thấy dễ dàng để chia sẻ tình yêu đó với những người khác; trên thực tế, bạn sẽ tìm thấy niềm vui lớn lao khi làm thế. Giống như một người mẹ yêu đứa bé mới sinh của cô, bạn sẽ thấy chia sẻ tình yêu của bạn với những người khác là khá tự nhiên và làm bạn thoả mãn một cách sâu sắc. Bạn thực sự sẽ thấy biết ơn những người khác vì cơ hội để chia sẻ thứ tình yêu đang nảy nở từ sâu bên trong bạn.

Nhận xét:

Chúng ta thường đi tìm kiếm tình yêu ở người khác, ở thứ gì đó bên ngoài bản thân chúng ta. Vì vậy, khi bạn không tìm thấy tình yêu ở người khác, hay bạn không được họ yêu thì bạn sẽ cảm thấy rất đau khổ. Vì bạn đặt giá trị bản thân vào việc được một ai đó ở bên ngoài yêu bạn. Bạn không có khả năng chấp nhận bản thân và tìm thấy tình yêu ở trong chính bạn. Nếu tất cả mọi người trên thế giới này đều tin rằng tình yêu nằm ở bên ngoài bản thân họ, ở một người khác thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ tìm thấy tình yêu. Bài viết của tác giả Robert Brumet chỉ ra rằng, tình yêu xuất phát từ bên trong mỗi người. Và học cách chấp nhận bản thân đích thực là một hình thức của tình yêu. Khi bạn đã nhận ra bạn chính là tình yêu thì bạn sẽ không còn thói quen tìm kiếm tình yêu ở người khác và bạn sẽ dễ dàng chia sẻ tình yêu với những người khác.

Rubi dịch
Nguồn: http://www.robertbrumet.com/radical-self-acceptance/