Một điều bạn cần tìm kiếm ở một người yêu

Một ai đó có thể có 10 hoặc 20 phẩm chất trong danh sách của bạn. Nhưng chỉ duy nhất điều này là quan trọng.
Hằng ngày, một bài báo mới trên internet, hứa hẹn “10 điều phụ nữ thật sự muốn,” “5 điều bạn nên tìm kiếm ở một người đàn ông,” hoặc “7 điều tạo nên một người tình tuyệt vời.” Dù nó hướng đến việc quyến rũ một người yêu hoặc làm sao để tìm thấy một người yêu mới—hai mặt của đồng tiền—chúng đều liệt kê những phẩm chất mà có lẽ bạn nên tìm kiếm ở một người yêu.

Nhưng tôi muốn khám phá một quan điểm rằng, bất kể những đặc điểm trong những danh sách đó tuyệt vời như thế nào, thì thực sự chỉ có một đặc điểm mà bạn nên tìm kiếm.

Tôi gần đây thảo luận các vấn đề với “những yếu tố có ảnh hưởng quyết định” trong việc hẹn hò và các mối quan hệ—những phẩm chất nào đó mà bạn sẽ không chấp nhận ở một người yêu. Vấn đề chủ yếu của tôi với “những yếu tố có ảnh hưởng quyết định” đó là chúng nâng một hoặc nhiều phẩm chất lên một cấp độ quan trọng, hơn tất cả các phẩm chất khác, điều đó có thể làm bạn không thấy được những người thú vị có một nét tính cách mà bạn thực sự ghét, nhưng cuối cùng nó có thể không quan trọng, đặc biệt nếu phẩm chất đó là hời hợt bên ngoài.

Có lẽ, khi đó thay vì tập trung vào điều bạn không muốn trong một cuộc hẹn hò hoặc một người yêu, thì bạn nên nghĩ về điều bạn muốn—đó là những gì mà các bài viết dựa trên danh sách cung cấp. Tập trung vào thứ bạn muốn, đồng thời vẫn ghi nhớ về những thứ bạn không muốn, là một bước tốt. Nhưng một loạt những phẩm chất đáng khao khát của những bài viết đó có thể kết cuộc là một sự phản ảnh của những yếu tố có ảnh hưởng quyết định của bạn. Nếu bạn nói rằng bạn không muốn hẹn hò với một ai đó thừa cân, thì bạn có thể đơn giản đang nói là bạn muốn một ai đó có ngoại hình đẹp. Nếu bạn không muốn người thấp, thì có lẽ bạn muốn người cao, …

Cuối cùng, điều này dẫn bạn đến vấn đề tương tự như trước: bằng việc hẹn hò theo một danh sách gồm những phẩm chất mà bạn có thể đánh dấu, bạn nâng những phẩm chất đó lên trên tất cả những phẩm chất khác, ngay cả nếu về mặt cá nhân chúng không quan trọng—và nói chung, chúng không thể tìm thấy ở một người.

Vấn đề với các danh sách kiểu này, dù là những điều thích hoặc không thích, đó là, một lần nữa, chúng thường mô tả những phẩm chất tương đối thiển cận—ngoại hình, địa vị công việc, những thói quen cá nhân. Những đặc điểm đó dễ đánh giá nhanh chóng. Tôi không nói rằng những phẩm chất đó là không quan trọng—ít nhất chúng cũng giúp chúng ta lọc ra những người mà chúng ta có nhiều khả năng bị thu hút trước họ, để chúng ta có thể thử gặp họ và xem thử còn có điều gì hơn nữa. Nhưng một lần nữa, chúng ta có thể dễ dàng phóng đại tầm quan trọng của chúng, vui mừng vì chúng ta cuối cùng đã tìm thấy một ai đó đạt được những điều kiện trong danh sách của chúng ta—và mạo hiểm bỏ qua thứ chúng ta thực sự mong muốn ở một người yêu.

Và điều này là gì? Michael Jackson có câu trả lời: cách mà một ai đó làm bạn cảm nhận.

Sau khi bạn gặp một ai đó và dành một khoảng thời gian để làm quen với họ, và xem xét liệu bạn có muốn nghiêm túc hơn, thì sự tập trung của bạn nên thay đổi. Một khi bạn cảm thấy vui với những gì người đó là, hãy nghĩ đến việc anh/ cô ấy làm bạn cảm nhận như thế nào.

Về lâu dài, điều này nên là một yếu tố có ảnh hưởng quyết định của bạn: nếu người yêu của bạn không làm bạn cảm nhận theo cách bạn muốn, thì đây không phải là người thích hợp cho bạn. Nó không thành vấn đề nếu anh/ cô ấy có tất cả những phẩm chất bên ngoài mà bạn tìm kiếm và không có những phẩm chất nào mà bạn không muốn; chỉ có duy nhất một phẩm chất là quan trọng, và bạn không thể biết được liệu một người có nó cho đến khi bạn từng ở với người đó một thời gian. Anh hoặc cô ấy có thể trông tuyệt vời ở “trên giấy” nhưng nó không có nghĩa là anh/cô ấy sẽ đối xử với bạn theo cách bạn muốn hoặc làm bạn cảm nhận theo cách bạn muốn.

Đó là điều thực sự quan trọng.

Tất nhiên không có ai hoàn hảo. Nhưng một số người là tốt cho bạn, và điều khiến họ tốt cho bạn có thể không phải là kiểu tóc của họ, quần áo, hoặc công việc của họ hoặc thậm chí những phẩm chất sâu sắc hơn như lòng từ bi và óc hài hước. Nó thậm chí không thành vấn đề khi đối tác của bạn là người tử tế, chu đáo, tôn trọng, hay giúp đỡ…Một người có thể có tất cả những điều này và nhiều hơn, đơn giản là một người tuyệt vời toàn diện, và vẫn không làm bạn cảm nhận theo cách bạn muốn cảm nhận. Khía cạnh này của việc tìm kiếm người “đúng” có tính chủ quan cao, liên quan đến cái mà cá nhân bạn muốn và cần từ người khác và bạn sẽ thích cảm nhận như thế nào khi bạn ở với một ai đó. Đó là lý do tại sao tôi không nói cụ thể hơn, nói rằng bạn cần tìm thấy một người nào đó làm bạn cảm thấy được yêu, hoặc được đánh giá cao hoặc an toàn – tất cả những điều đó đều tuyệt vời, nhưng mỗi chúng ta đánh giá chúng với những mức độ khác nhau. Một khi bạn biết bạn muốn một người làm bạn cảm nhận như thế nào, thì bạn cần tìm kiếm nó, nỗ lực chờ đợi vì nó, và chấp nhận nó khi bạn tìm thấy nó.

Một phẩm chất thiết yếu này ở một người thì khó tìm thấy và đánh giá hơn những điều mà bạn thường tìm thấy trong các danh sách. Không phải những phẩm chất được liệt kê trong danh sách là không tốt: một số tập trung vào những đặc điểm bên ngoài hời hợt, nhưng nhiều thứ khác chứa đựng những điều như tính chính trực, tử tế, và óc hài hước, tất cả những điều tốt đẹp không thể phủ nhận ở một người yêu. Vào cuối cùng, những phẩm chất đó chỉ là phương tiện để đi đến một mục đích cuối cùng: làm bạn cảm nhận theo cách bạn muốn cảm nhận. Nhưng khó đưa điều đó vào một danh sách vì nó khác nhau đối với mỗi người. Chúng ta có thể đánh giá cao nhiều phẩm chất tốt ở một người, nhưng điều đó không có nghĩa là anh/ cô ấy sẽ làm chúng ta cảm nhận theo cách chúng ta muốn cảm nhận. Bạn chỉ biết được điều đó theo thời gian.

(Tôi biết bạn có lẽ đang nghĩ rằng: “Ai có thời gian chứ?” Nhưng điều này đáng dành thời gian, tin tôi đi.)

Tất nhiên, bạn sẽ không biết một người làm bạn cảm nhận như thế nào ngay lập tức, vậy thì hãy tìm những phẩm chất rõ ràng hơn mà bạn thích. Nhưng cẩn thận đừng quá nhấn mạnh những phẩm chất đó với hy vọng có được hạnh phúc lâu dài. Một khi bạn nhận ra điều này, thì khi đó bạn có thể sẵn sàng mạo hiểm với những người có thể không có được tất cả những phẩm chất khác đó, và thậm chí họ có thể có một hoặc hai yếu tố “có ảnh hưởng quyết định”, nhưng họ cũng có tiềm năng làm bạn cảm nhận theo cách bạn muốn – và tôi ngờ rằng bạn sẽ thấy điều đó quan trọng hơn rất nhiều.

 

Rubi dịch
Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/mayb…in-partner
31/12/2014#1