Làm thế nào để cải thiện giọng nói của bạn

Bạn có thích giọng nói của mình? Giọng nói của bạn đem lại thuận lợi hay khó khăn cho bạn trong cuộc sống? Bạn có muốn đạt được giọng nói quyến rũ và mạnh mẽ nhất của bạn?

Tôi từng dự một cuộc họp ở đó 3 vị phó chủ tịch trả lời người lao động những câu hỏi về sự thăng tiến trong công việc. Trước cuộc họp, tôi từng hỏi một kỹ thuật viên liệu 3 vị đó (người tôi chưa từng gặp) có nên đeo microphone. Anh ấy đáp “Oh không, bạn hãy nghe giọng nói của họ và bạn sẽ ngay lập tức hiểu tại sao họ là phó chủ tịch!”

Với 20 năm kinh nghiệm đào tạo và huấn luyện giao tiếp, tôi nhận thấy một sự nhất quán về giọng nói: một người với giọng nói mạnh mẽ, lôi cuốn thì có một lợi thế lớn hơn người có giọng nói yếu, không lôi cuốn. Một người có giọng nói tốt thì nhận được sự chú ý, ít bị cắt ngang và có nhiều khả năng được xem như một nhà lãnh đạo.

Khi chúng tôi phân tích âm thanh, chúng tôi có thể xác định được 4 mức độ chính của giọng nói: giọng mũi, giọng miệng, giọng ngực, và giọng cơ hoành.

Hầu hết chúng ta từng được nghe ai đó nói với giọng mũi. Nó có độ cao, có thể khiến con người trở nên vội vã. Đây không phải là kiểu giọng nói có lợi cho công việc hoặc cuộc sống xã hội của một người.

Một số người sử dụng giọng miệng. Kiểu giọng này không mạnh mẽ lắm. Người sử dụng giọng miệng có thể đôi lúc cảm thấy vô hình: họ nỗ lực quá nhiều, không được ghi nhận đúng mức, phớt lờ những nhu cầu của họ. Người có giọng miệng thét lên để được người khác nghe, nhưng thường thì không ai thực sự chú ý đến họ.

Nhiều người đàn ông và phụ nữ sử dụng giọng ngực. Đây là kiểu giọng có âm thanh đủ thoải mái, và nhìn chung có thể duy trì được sự hứng thú ở người nghe. Không có điều gì tiêu cực về giọng ngực, ngoại trừ việc nó không phải là kiểu giọng tốt nhất có thể.

Đối với tất cả chúng ta, kiểu giọng tự nhiên nhất, lôi cuốn và mạnh mẽ nhất, tốt nhất đến từ cơ hoành. Một người sử dụng giọng cơ hoành thì nhận được sự chú ý, “âm thanh” thu hút hơn và có nhiều khả năng được xem như một nhà lãnh đạo. Giọng cơ hoành là kiểu giọng có âm thanh tốt nhất đối với cả đàn ông và phụ nữ.

Vậy bạn có thể làm gì để đạt được chất giọng tốt nhất của bạn? Sau đây là vài lời khuyên:

1.Thở đúng. Người không nói từ cơ hoành thì cũng không thở từ cơ hoành. Để thở đúng, đơn giản là hít vào và để bụng của bạn căng lên, và thở ra và để bụng bạn xẹp xuống. Hít thở là hoạt động cơ bản nhất mà chúng ta làm để duy trì cuộc sống. “Làm chủ hơi thở của chúng ta là kiểm soát cơ thể và tâm trí chúng ta”- Thích Nhất hạnh.

2. Tạo ra âm thành dựa trên việc thở bằng cơ hoành. Cho dù bạn đang hát, nói, tụng kinh, cười hoặc thậm chí ngáp, thì phát triển thói quen nói từ cơ hoành của bạn.

3. Làm việc với một huấn luyện viên giọng nói riêng. Trong những buổi huấn luyện giọng của tôi, hầu hết khách hàng có thể tiếp cận được giọng nói tốt nhất của họ (mạnh mẽ và lôi cuốn nhất) trong khoảng 1h. Phần còn lại là luyện tập những bài tập phát âm cho đến khi giọng nói “mới” trở thành của bạn.

Nguồn
How to Improve the Sound of Your Voice
How to improve the tone and quality of your speaking voice
Published on January 8, 2014 by Preston Ni, M.S.B.A. in Communication Success