13 bài tập về active listening.

13 bài tập về active listening :

Bài tập 1 Tận dụng cơ hội để quan sát trẻ sơ sinh 6 tuổi8 tháng khi chúng tương tác với cha mẹ, ông bà và những người chăm sóc khác. Chú ý làm thế nào, khi chúng được thư giãn, chúng tham dự và phản ứng theo cách nào đó với biểu cảm, cử động, cử chỉ và âm thanh được tạo ra đối với chúng bởi một người trưởng thành.

Bài tập 2 Hãy nghĩ về một thời gian khi bạn cảm thấy an toàn để nói chuyện với ai đó. Nhớ lại những gì người nghe đã làm. Ghi lại những gì bạn nhớ

Bài tập 3 Bạn có thể thích luyện tập bằng cách nói chuyện với người mà bạn cảm thấy an toàn, sử dụng các chủ đề ở đây. Lưu ý những người mà bạn cảm thấy không thoải mái khi nói về. • Một cái gì đó tôi cảm thấy mạnh mẽ về. • Tại sao tôi chọn nghề của mình. • Điểm mạnh và phẩm chất của tôi. • Hy vọng của tôi cho tương lai. • Nỗi sợ hãi của tôi cho tương lai. • Suy nghĩ của tôi về cái chết.

Bài tập 4 Với đồng nghiệp hoặc bạn bè, hãy lần lượt nói về một sự cố trong ngày của bạn, chẳng hạn như hành trình đi làm của bạn. Là người nghe, hãy chỉ ra bằng nhiều cách có thể mà bạn không nghe. Mất khoảng ba phút mỗi. (Bạn có thể cảm thấy khó khăn để duy trì nó lâu như vậy.) Chia sẻ với nhau những gì bạn đã làm, bạn cảm thấy như thế nào và bạn đang nghĩ gì, cả khi bạn là người nghe và khi bạn là người nói. Bây giờ thay phiên nhau để nói về một cái gì đó khác, chẳng hạn như kế hoạch của bạn cho ngày mai. Là người nghe, hãy chú ý như bạn có thể. Cho phép ba phút mỗi lần, và sau đó một lần nữa chia sẻ hành động, cảm giác và suy nghĩ của bạn, cả với tư cách là người nói và người nghe

Bài tập 5 Lấy một tờ giấy và bút chì. Ngồi lặng lẽ với cánh tay và chân dang ra. Nhắm mắt lại. Hãy nhận biết hơi thở của bạn. Bây giờ tập trung vào những âm thanh xung quanh bạn. Hãy nhận biết lại hơi thở của bạn. Bây giờ tập trung sự chú ý của bạn vào bên trong. Khi bạn nhận thức được một ý nghĩ, hãy viết nó ra. Suy nghĩ của bạn cũng có thể là những đánh giá (phê bình hoặc thỏa thuận) về những gì bạn vừa đọc.

Bài tập 6 Tập trung sự chú ý của bạn vào giọng nói của ai đó. Làm thế nào bạn sẽ mô tả âm lượng, giai điệu và cao độ? Chú ý tốc độ giao hàng, ngữ điệu, phương ngữ và giọng nói. Những hình ảnh bạn đã xây dựng của người này?

Bài tập 7 Thử nghiệm sử dụng nhiều ánh mắt hơn, sau đó sử dụng ít ánh mắt hơn. Để ý phản ứng của bạn và của những người bạn đang nói chuyện.

Bài tập 8 : Hãy nhận biết của mọi người Biểu cảm khuôn mặt. Bạn có nghĩ rằng chúng là chính hãng, hoặc chúng được giả định bởi vì chúng là những gì có vẻ phù hợp nhất với tình huống này?

Bài tập 9 : Lưu ý cách thay đổi tư thế trong các tình huống khác nhau và với những người khác nhau.

Bài tập 10: Khi tiếp theo lắng nghe ai đó, hãy chú ý những cử chỉ họ sử dụng và những gì chúng chỉ ra cho bạn.

Bài tập 11 : Với bạn bè hoặc đồng nghiệp, hãy tập ngồi im lặng với nhau, duy trì giao tiếp bằng mắt khi bạn quan sát giao tiếp phi ngôn ngữ. Chú ý thời gian bạn có thể làm điều này và cảm thấy thoải mái. Bạn có thể sử dụng báo thức để hẹn giờ này hoặc mời người thứ ba thực hiện bài tập với bạn, thay phiên nhau để giữ thời gian cho hai người kia. Hãy nhận biết những gì bạn đang cảm thấy và suy nghĩ khi bạn làm điều này. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về bài tập này với nhau khi nó kết thúc. Nếu bạn thấy khó khăn và cảm thấy không thoải mái, hãy nói với (các) đồng nghiệp của bạn điều này. Bạn có thể muốn tự mình thực hiện bài tập này. Có một tờ giấy và bút chì trong tay. Ngồi hoặc đứng trước gương. Duy trì giao tiếp bằng mắt với chính mình. Bạn để ý những gì? Bạn đang cảm thấy gì? Bạn nghĩ gì về những suy nghĩ? Một cách hữu ích để giải quyết vấn đề là viết ra kinh nghiệm của bạn về bài tập sau đó.

 Bài tập 12 : Thực hành phản chiếu khi bạn lắng nghe một bệnh nhân nói. Chú ý tư thế của họ và kín đáo chấp nhận một cái tương tự. Khi bạn tập trung vào cử chỉ của họ, hãy bắt đầu phản chiếu những điều này bằng cách làm những việc tương tự đồng thời. Giữ mắt của bạn trên khuôn mặt của họ khi bạn làm như vậy, và duy trì giao tiếp bằng mắt khi bạn có thể. Khi họ đang nói, mắt họ sẽ di chuyển theo nhiều hướng. Đôi mắt của bạn cần phải có sẵn cho họ khi họ tìm kiếm bạn.

Bài tập 13 : Là một chuyên gia dinh dưỡng, hãy nghĩ đến những lúc bạn đã sử dụng cảm ứng để giao tiếp với bệnh nhân. Mục đích của bạn khi làm điều này là gì? Hiệu ứng là gì? Đã có những lúc bạn cảm thấy xúc động khi liên lạc qua liên lạc nhưng không được thực hiện? Nếu vậy, điều gì đã giữ bạn lại? Nếu bạn đã làm như vậy, bạn nghĩ điều gì có thể đã xảy ra?