Bài tập tăng giá trị bản thân, dựa vào kinh nghiệm trong quá khứ

Thông thường chúng ta đi qua, hoặc có 1 trải nghiệm mà chẳng bao giờ nhìn lại, như vậy lỗi lầm này sẽ lặp lại ngày qua ngày, và đôi khi nó làm chúng ta mệt mỏi, nhưng chúng ta chưa bao giờ nhìn lại, và thực sự suy nghĩ về nó.

Ảnh từ quyển sách : Cry, heart, but never break

Bài tập 1 : Suy nghĩ trong 12 tháng qua và viết ra bất kỳ sự kiện lớn nào đã xảy ra với bạn, chẳng hạn như thay đổi công việc hoặc chuyển nhà. Viết những điều này theo một trong hai tiêu đề: lãi và lỗ, hay được và mất.
Ví dụ, công việc mới có thể là một lợi ích. Bây giờ viết ra một mất mát liên quan đến mỗi lợi ích; ví dụ, ‘không còn A với tư cách là đồng nghiệp, có thể là một mất mát liên quan đến công việc mới. Tương tự, đối với mỗi sự kiện trong cột ‘Mất, hãy lưu ý mức tăng. Ví dụ: nếu tổn thất là không còn hoạt động trong hiện tại, thì lợi ích liên quan có thể là ‘Tôi đang mở rộng kinh nghiệm của mình. Hãy nhận biết bạn cảm thấy như thế nào khi bạn thực hiện bài tập này. Nó rất hữu ích để làm điều đó với một đối tác, để bạn có thể nói về quá trình. Sử dụng cơ hội này để thực hành kỹ năng của bạn trong lắng nghe tích cực

Bài tập 2 Lấy một tờ giấy và chia thành ba phần. Đứng đầu một phần ‘Cảm xúc, một phần khác‘ Suy nghĩ và thứ ba ‘Hành vi’. Bây giờ hãy nghĩ về một cái gì đó gần đây bạn đã bị thất lạc hoặc bị mất, chẳng hạn như một cuốn sách. Liệt kê những suy nghĩ và cảm xúc của bạn và những hành động bạn đã thực hiện tại thời điểm đó. Ví dụ khi mình mất 1 đôi giày mà mình yêu thích lúc đi dọn văn phòng công ty:
Cảm xúc : 1 chút xíu buồn
Suy nghĩ : Không biết mọi người đã vứt nó đi đâu rồi
Hành vi : Mình đi hỏi mọi người

Tại sao lại là 2 bài tập này, con người chưa bao giờ thực sự cảm nhận về người khác, cũng như sự mất mát của bản thân, nếu mình không cảm nhận về sự mất mát của bản thân, làm sao mình có thể suy nghĩ về cảm xúc của người khác được. Tự hỏi chính bản thân mình nó cảm thấy thế nào, mình sẽ hiểu được đối phương cảm thấy thế nào

Công Nguyễn

Leave a Reply