7 bài tập để tăng lòng tự trọng

7 bài tập nâng cao lòng tự trọng của bạn
Các bài tập sau đây sẽ giúp bạn nhìn thấy nhiều hơn những tích cực trong bản thân và cuộc sống của bạn. Chúng được dự định để nâng cao nhận thức bản thân của bạn một cách nhanh chóng, để bạn có thể đánh giá đầy đủ các yếu tố tốt của cuộc sống của bạn.

Đối với mỗi bài tập, tôi đã phác thảo bài tập và sau đó giải thích lý do tại sao nó sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn:

  1. Liệt kê 10 điều mà bạn yêu thích ở bản thân
    Khi bạn có một cái nhìn tiêu cực, có thể khó thấy các thuộc tính tích cực của riêng bạn. Trong thực tế, không có ai là tốt hay xấu 100%. Bài tập này đòi hỏi bạn phải chủ động tìm kiếm các thuộc tính tích cực của mình để có thể cải thiện hình ảnh bản thân. Khi bạn liệt kê chúng, cũng viết một ghi chú nhanh cho từng thuộc tính, nêu rõ những gì bạn yêu thích về nó.

Nếu bạn tìm thấy hơn 10 thuộc tính, hãy tiếp tục.

Khi bạn nghĩ về tình yêu, bạn có thể nghĩ về kiểu tình yêu lãng mạn được đề cao trong các bộ phim Hollywood. Không chỉ là sự miêu tả về tình yêu là không thực tế, mà nó không phải là nơi mà những suy nghĩ về tình yêu của bạn nên bắt đầu. Tình yêu đầu tiên của bạn không nên là ai khác ngoài chính bạn bởi vì trừ khi bạn có thể yêu chính mình, bạn sẽ không thể yêu người khác. Vì bạn không thể cho đi những gì bạn không có.

Tự trọng là yêu bản thân mình, một cách lành mạnh. Bạn là một con người độc đáo và tuyệt vời với rất nhiều thứ để cống hiến cho thế giới. Điều quan trọng là bạn dành thời gian để nhận ra điều này.

Điểm chính

Khi tôi còn trẻ, chúng tôi đã nghĩ rằng việc yêu chính mình là một điều tồi tệ. Không chỉ là không đúng sự thật mà yêu bản thân là điều cần thiết cho một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Cách đơn giản và nhanh nhất để nâng cao lòng tự trọng của bạn là yêu chính mình.

2. Liệt kê 10 kỹ năng bạn sở hữu

Nhận ra nhiều kỹ năng bạn sở hữu, cho phép bạn thấy rằng bạn có giá trị và giá trị lớn để cung cấp cho người khác. Đối với mỗi kỹ năng, hãy viết một ghi chú ngắn gọn giải thích cách người khác có thể hưởng lợi hoặc đã được hưởng lợi từ kỹ năng này.

Một lần nữa, nếu bạn tìm thấy hơn 10 kỹ năng, hãy tiếp tục.

Lý do mà bài tập đơn giản này rất mạnh là vì nó buộc bạn phải nhìn vào bộ kỹ năng của mình từ góc độ mà bạn hiện không xem xét.

Khi bạn nghĩ về kỹ năng của mình, có lẽ bạn đang làm như vậy từ vị trí thiếu. Điều này có thể hữu ích vì nó giúp bạn xác định các kỹ năng mà bạn cần phát triển. Bằng cách phát triển các kỹ năng này, sau đó bạn có thể cải thiện kết quả bạn đạt được trong cả cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ bao giờ xem xét các kỹ năng bạn đang thiếu, bạn sẽ không thể thấy được bạn thực sự tài năng đến mức nào. Điều quan trọng là bạn phải kiểm kê các kỹ năng và thuộc tính mà bạn có. Điều này đảm bảo rằng bạn có một cái nhìn cân bằng về các kỹ năng của bạn và; nó sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn trong quá trình này.

Điểm chính

Không cần bạn phải giả vờ rằng bạn có nhiều kỹ năng và tài năng hơn bạn thực sự. Tất cả những gì bạn cần làm là nhận ra các kỹ năng và thuộc tính bạn đã phát triển qua nhiều năm. Điều này sẽ giúp bạn thấy bạn tuyệt vời như thế nào, và nó sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn cho những lúc bạn cần có một bước nhảy vọt về niềm tin và trở lại chính mình để học hỏi, phát triển và tiến bộ.

3. Liệt kê 5 thành tích mà bạn tự hào

Khi bạn bị che giấu trong sự tiêu cực, thật dễ dàng để quên đi những điều bạn đã đạt được trong quá khứ. Nhận ra những thành tựu trong quá khứ giúp bạn nhận ra rằng bạn có khả năng đạt được nhiều hơn trong tương lai. Viết một tài khoản chi tiết của từng thành tích.

Nếu bạn thấy mình di chuyển qua 5, hãy tiếp tục cho đến khi cảm hứng của bạn cạn kiệt.

Cuộc sống là một hành trình không ngừng; một sự tiến triển không ngừng. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải những thử thách mà bạn chưa từng gặp phải trước đây. Bạn có hai cách để phản ứng với những thách thức này:

Bạn có thể nghĩ rằng bạn không có khả năng chinh phục thử thách mới này và do đó lùi một bước, hoặc
Bạn có thể hiểu rằng bạn đã đối mặt với nhiều thử thách trong quá khứ và vì vậy, bạn cũng có thể vượt qua thử thách này
Bạn có thể chắc chắn rằng bạn sẽ vượt qua thử thách nhưng đồng đều, bạn có thể chắc chắn rằng bạn đã thắng được. Vì vậy, lập luận của tôi là tốt hơn là tin vào bản thân và chấp nhận thử thách. Hãy chụp cho nó bức ảnh đẹp nhất. Đây là nơi lòng tự trọng đến.

Để có lòng tự trọng cần thiết, bạn cần hiểu rằng bạn đã vượt qua những thử thách lớn trong quá khứ. Bạn có thể nâng cao lòng tự trọng của mình bằng cách dành thời gian để nắm bắt những thành tựu trong quá khứ của bạn và suy ngẫm về chúng. Trong hầu hết các trường hợp, sự tự tin đến từ việc biết rằng bạn đã làm những điều tuyệt vời trước đây. Và, yên tâm; bạn đã làm những điều tuyệt vời trong cuộc sống của bạn – bạn chỉ cần dành thời gian để nhận ra chúng.

Điểm chính

Một lần nữa, đây không phải là giả vờ rằng bạn là một cái gì đó bạn không phải là. Dù sao đó cũng sẽ làm việc. Hầu hết mọi người coi thường achi9evements của họ trong khi vượt qua những thất bại của họ. Bạn chỉ cần khắc phục sự cân bằng bằng cách công nhận đúng mức cho nhiều thành tích của bạn.

Chìa khóa cho lòng tự trọng cao là nhận ra rằng tình yêu đầu tiên của bạn phải luôn là chính bạn!

4. Liệt kê 3 lần bạn vượt qua nghịch cảnh

Một trong những yếu tố lớn nhất trong lòng tự trọng là sự hiểu biết rằng bạn có khả năng phục hồi cần thiết để đối phó với bất cứ điều gì mà cuộc sống ném vào bạn. Thành tựu trong quá khứ của bạn trong việc vượt qua nghịch cảnh cho phép bạn thấy rằng bạn có thể đương đầu với những thời điểm khó khăn. Đối với mỗi tình huống, hãy viết một tài khoản chi tiết về nghịch cảnh mà bạn gặp phải và các kỹ năng và thuộc tính bạn đã sử dụng để vượt qua nó.

Hãy nhớ rằng bạn không phải dừng lại ở 3

Khả năng phục hồi là điều cần thiết trong cuộc sống. Bạn cần biết rằng bạn có thể hấp thụ những thời điểm khó khăn và bật lại. Khi thời điểm khó khăn tấn công, những người kiên cường nhất sẽ lấy những gì cuộc sống ném vào họ và gạt đi. Họ chỉ cần xác định những gì họ cần làm để trở lại đúng hướng và thực hiện các hành động cần thiết.

Những người thiếu kiên cường trở nên quá tải trong thời kỳ khó khăn và; căng thẳng sớm đặt ra. Các vấn đề cần được khắc phục nhanh chóng có thể kéo dài trong một thời gian dài.

Mọi người đều có sự kiên cường bên trong họ. Chỉ có một số người không tin điều đó bởi vì họ không nhớ lại những nghịch cảnh mà họ đã vượt qua trong quá khứ. Dành thời gian để nhận ra những nghịch cảnh bạn đã vượt qua sẽ tăng cường khả năng phục hồi và nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Điểm chính

Thông thường, yếu tố lớn nhất để vượt qua nghịch cảnh là niềm tin của bạn rằng bạn có thể vượt qua. Niềm tin này hình thành khi biết rằng bạn đã vượt qua nghịch cảnh trong quá khứ. Mọi người đã vượt qua nghịch cảnh trong cuộc sống của họ; bạn chỉ cần nhớ những lúc đó

5. Liệt kê 5 người đã giúp bạn

Đừng chỉ xác định 5 người; viết một tài khoản chi tiết về cách họ đã giúp bạn. Làm điều này cho phép bạn nhận ra rằng những người khác đánh giá cao bạn và thấy giá trị trong bạn. Đây là lý do tại sao họ có động lực để giúp bạn.

Như mọi khi, khi bạn đạt 5, bạn có thể tiếp tục.

Cảm giác mà người khác đánh giá cao bạn đánh giá cao lòng tự trọng của bạn. Khi bạn nghĩ rằng bạn chỉ có một mình và phải tự mình đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, bạn rất dễ đánh mất niềm tin vào chính mình. Nhưng có một sự thật tuyệt vời trong câu nói cũ rằng không có ai là một hòn đảo.

Cách duy nhất bạn sẽ cô đơn trong thế giới này là nếu bạn chọn trở thành. Ngay cả khi đó, rất khó để loại bỏ tất cả các liên hệ của con người. Thậm chí sau đó, sẽ luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần. Tất cả bạn cần làm là tiếp cận đúng người.

Bạn sẽ nâng cao lòng tự trọng của mình khi bạn ghi lại tất cả sự giúp đỡ mà bạn đã nhận được từ người khác bởi vì nó sẽ giúp bạn nhận ra rằng bạn không phải đối mặt với bất kỳ thử thách nào. Bạn sẽ biết rằng bạn có thể tiếp cận với sự giúp đỡ mà bạn cần và cùng với những người đưa ra sự giúp đỡ, bạn sẽ ở một vị trí mạnh mẽ hơn nhiều để vượt qua mọi thử thách.

Điểm chính

Nhận được sự giúp đỡ từ người khác khi bạn cần, sẽ luôn nâng cao lòng tự trọng của bạn. Nó sẽ nhắc nhở bạn rằng bạn là một người có giá trị. Nhớ những lúc người khác giúp bạn cũng sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn, mặc dù đó là điều đã xảy ra trong quá khứ.

6. Liệt kê 5 người mà bạn đã giúp đỡ

Khi bạn có lòng tự trọng thấp, bạn có thể cảm thấy rằng bạn cung cấp rất ít giá trị cho người khác. Bài tập này giúp bạn thấy rằng bạn cung cấp rất nhiều hơn bạn từng nhận ra. Đối với mỗi người, hãy nêu bật cách bạn đã giúp họ và cách họ được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của bạn.

Nếu bạn không muốn dừng lại ở mức 5, hãy ủng hộ.

Thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn không có gì có giá trị để cung cấp cho thế giới nhưng điều đó không thể xa hơn sự thật. Mỗi ngày bạn giúp đỡ người khác. Đôi khi sự giúp đỡ mà bạn cung cấp là một cái gì đó lớn lao nhưng hầu hết thời gian, nó sẽ là một thứ gì đó nhỏ bé khiến cho người khác sống cuộc sống tốt hơn một chút và; dễ dàng hơn một chút

Hãy nghĩ về những cách nhỏ mà người khác giúp bạn và, bạn đánh giá cao sự giúp đỡ đó như thế nào khi bạn nhận được nó. Đó là cách người khác cảm thấy khi bạn giúp đỡ họ. Thực tế là bạn có thể giúp người khác chứng minh rằng bạn là người có giá trị để cung cấp. Mỗi khi bạn giúp đỡ người khác, hãy dành một chút thời gian để thừa nhận điều đó và nó sẽ giúp nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Điểm chính

Donith bị lừa khi nghĩ rằng bạn phải đóng góp một phần lớn cho thế giới để có giá trị. Những người có đóng góp lớn cho thế giới là tuyệt vời, nhưng đó là những đóng góp và cử chỉ nhỏ, được thực hiện một cách thường xuyên, thực sự làm cho thế giới hoạt động. Vì vậy, hãy đánh giá cao giá trị của chính bạn và cho phép nó nâng cao lòng tự trọng của bạn.

Công nhận sự giúp đỡ mà bạn đã dành cho người khác giúp bạn thấy rằng bạn là một người có giá trị.

Kết luận
Nếu bạn đấu tranh với lòng tự trọng thấp, bạn cần biến nó thành mục tiêu để nâng cao lòng tự trọng của bạn. Ngoài ra, thiết lập mục tiêu và thành tích hiệu quả là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng của bạn. Tìm hiểu thêm với Hướng dẫn cơ bản về Thiết lập mục tiêu.

7. Liệt kê 50 điều bạn đánh giá cao về cuộc sống của bạn

Các bài tập được liệt kê ở trên sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề về lòng tự trọng nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển quan điểm tích cực hơn về cuộc sống của bạn. Điều này sẽ tự nhiên nâng cao mức độ tự tin của bạn. Điều quan trọng là bạn không thực hiện các bài tập này chỉ một lần. Hãy biến chúng thành thói quen. Khi bạn đã thực hiện chúng lần đầu tiên, bạn không phải nhắm đến một con số cụ thể. Chỉ cần lưu ý những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ sớm thấy rằng bạn đang nhận thấy ngày càng tích cực hơn trong cuộc sống của bạn mà không cần cố gắng. Để nâng cao lòng tự trọng của bạn đòi hỏi sự nhận thức, kiên nhẫn và cam kết nhưng nếu bạn nỗ lực và bạn biến những bài tập này thành thói quen; bạn sẽ sớm nâng cao lòng tự trọng của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Nhiều người nhầm lẫn lòng biết ơn và đánh giá cao. Lòng biết ơn chỉ đơn giản là để người khác biết rằng bạn biết ơn sự giúp đỡ của họ. Đánh giá cao là dành thời gian để hiểu bạn đã được hưởng lợi như thế nào từ sự giúp đỡ bạn nhận được, Khi bạn dành thời gian để đánh giá cao, bạn bắt đầu nhận ra bạn may mắn như thế nào và nhìn cuộc sống của bạn theo hướng tích cực hơn.

Một ví dụ về sự đánh giá cao, sau một bữa ăn ngon trong nhà hàng, bạn có thể nói với người phục vụ của mình:

Cảm ơn bạn, tôi đánh giá cao dịch vụ tuyệt vời của bạn. Nó thực sự giúp tôi thư giãn, thưởng thức bữa ăn và thư giãn sau một ngày dài vất vả tại nơi làm việc.

Điều này có vẻ đơn giản, và nó là như vậy, nhưng dành thời gian để thừa nhận lợi ích bạn nhận được đăng ký với bộ não của bạn tốt hơn nhiều so với đơn giản ‘Cảm ơn bạn.

Một trong những điều quan trọng để hiểu về việc thể hiện sự đánh giá cao của bạn là cả hai người đều được hưởng lợi từ nó:

Người khác được hưởng lợi từ cảm giác có giá trị.
Bạn được hưởng lợi từ việc nhận ra bạn may mắn như thế nào khi nhận được một trải nghiệm tuyệt vời xứng đáng với sự đánh giá cao của bạn.
Khi bạn nhận ra rằng cả hai người đều được hưởng lợi từ sự đánh giá cao; Tại sao bạn lại dành thời gian để đánh giá cao tất cả những điều tuyệt vời, con người và trải nghiệm trong cuộc sống của bạn?

Điểm chính

Bạn không phải luôn luôn bày tỏ sự đánh giá cao của mình với người khác nhưng luôn dành thời gian để đánh giá cao những lợi ích bạn nhận được sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn một cách nhanh chóng. Nếu bạn có cơ hội bày tỏ lòng biết ơn của mình với người khác, điều đó sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bạn.

50 có vẻ là một con số cao nhưng ý định ở đây là khiến bạn có thói quen đánh giá cao. Và, bạn có thể ngạc nhiên nhưng khi bạn bắt đầu xác định những điều cần được đánh giá cao; bạn sẽ muốn tiếp tục đi

Lời kết
Nếu bạn đấu tranh với lòng tự trọng thấp, bạn cần biến nó thành mục tiêu để nâng cao lòng tự trọng của bạn. Ngoài ra, thiết lập mục tiêu và thành tích hiệu quả là một cách tuyệt vời để xây dựng lòng tự trọng của bạn. Tìm hiểu thêm với Hướng dẫn cơ bản về Thiết lập mục tiêu.

Các bài tập được liệt kê ở trên sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề về lòng tự trọng nhưng chúng sẽ giúp bạn phát triển quan điểm tích cực hơn về cuộc sống của bạn. Điều này sẽ tự nhiên nâng cao mức độ tự tin của bạn. Điều quan trọng là bạn không thực hiện các bài tập này chỉ một lần. Hãy biến chúng thành thói quen. Khi bạn đã thực hiện chúng lần đầu tiên, bạn không phải nhắm đến một con số cụ thể. Chỉ cần lưu ý những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ sớm thấy rằng bạn đang nhận thấy ngày càng tích cực hơn trong cuộc sống của bạn mà không cần cố gắng. Để nâng cao lòng tự trọng của bạn đòi hỏi sự nhận thức, kiên nhẫn và cam kết nhưng nếu bạn nỗ lực và bạn biến những bài tập này thành thói quen; bạn sẽ sớm nâng cao lòng tự trọng của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới.