Một nghiên cứu mới đây cho thấy những tác hại nghiêm trọng của việc bạo hành tinh thần ở trẻ em.

Những trẻ em bị bỏ rơi và đã từng bị bạo hành tinh thần là những đối tượng có những vấn đề tâm lý tồi tệ hơn cả những trẻ bị bạo hành tình dục hoặc thể xác.

Mặc cho điều đó, những trẻ em là nạn nhân của nạn bạo hành tinh thần ít khi được điều trị, và những nỗi đau của họ thường chưa được nhận ra.

Đây là kết luận của một nghiên cứu mới khảo sát trên 5.616 thanh niên đã từng đối mặt với các hình thức khác nhau của nạn bạo hành khi còn là trẻ em (Spinazzola et al., 2014).

Nghiên cứu này được đăng lên tạp chí “Psychological Trauma: Theory, Research, Practice, and Policy”.

Nghiên cứu đã xem xét 3 hình thức khác nhau của sự bạo hành:

- Bạo hành tinh thần: gồm sự bạo hành cảm xúc và sự bỏ mặc về tình cảm.
- Bạo hành tình dục.
- Bạo hành thể xác.

Trong số những thanh niên tham gia nghiên cứu này, 62% đã từng bị ngược đãi về tinh thần, trong khi đó có đến 24% trong số đó đã từng bị bạo hành tinh thần khi còn là trẻ em.

Ngược đãi tâm lý ở trẻ em bao gồm những việc như sử dụng các mối đe dọa, hành hạ, thờ ơ, bắt nạt và khủng bố trẻ.

Trẻ em trong khoảng từ 10 đến 12 tuổi bắt đầu tham gia nghiên cứu và được theo dõi trong khoảng 6 năm.

Kết quả cho thấy bạo hành tinh thần có thể dẫn đến tỷ lệ tự tử, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và thiếu tự tin ngang bằng với bạo hành tình dục và thể xác – trong nhiều trường hợp, tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Mối liên hệ giữa việc bạo hành tinh thần và trầm cảm, rối loạn lo âu xã hội nói chung cũng như lạm dụng thuốc là rõ ràng nhất.

Những trẻ đã trải qua việc bị bạo hành tình dục/ thể xác và tâm lý thường mang theo những hậu quả cực kì tồi tệ.

Tiến sĩ Joseph Spinazzola, Giám đốc điều hành của Trung tâm Chấn thương tại Viện Tài nguyên Tư pháp, và đồng thời là người đứng ra thực hiện nghiên cứu này, cho biết:

“Những người thực hiện dịch vụ bảo trợ và chăm sóc trẻ em sẽ phải tốn không ít thời gian để nhận ra và chứng minh sự bạo hành và bỏ mặc về tinh thần vì nó không để lại những vết thương cụ thể trên thể xác.

Ngoài ra, bạo hành tâm lý ở trẻ em không được xem là một điều cấm kỵ và nghiêm trọng trong xã hội như bạo hành về thể chất và tình dục.

Chúng ta cần đề ra những sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức, giúp mọi người hiểu được những tác hại của việc bạo hành ở trẻ em và thanh thiếu niên.”

Gần 3 triệu trẻ em ở Mỹ trải qua một trong những hình thức ngược đãi mỗi năm.

Thông thường nó đến từ các bậc phụ huynh, thành viên gia đình hoặc người chăm sóc chính.

 

Thuý Vy dịch
Nguồn: http://www.spring.org.uk/2014/10/this-is-why-childhood-psychological-abuse-should-be-as-taboo-as-sexual-or-physical-abuse.php