[Image: 6a00e5509e75608834014e89d77f4d970d-500wi]

Tìm thấy sự chấp nhận cho phép bạn giải toả stress thay vì tạo ra nó.

Bạn đang kẹt trong hàng xe nối đuôi nhau trên đường đến sân bay. Người trông trẻ huỷ việc khoảng một giờ trước cuộc họp của bạn. Sếp của bạn vừa mới thông báo rằng nhân sự hỗ trợ bạn bị cắt giảm. Muốn biết làm sao để chấm dứt stress? Tập chấp nhận.

Nó có thể gây ngạc nhiên cho bạn rằng một trong những cách tốt nhất để giảm stress và khuếch tán một tình huống gây stress chỉ đơn giản là chấp nhận nó. Chấp nhận môi trường bạn đang sống. Chấp nhận bất kỳ điều gì đang xảy ra. Chấp nhận những cảm xúc của bạn về nó. Chấp nhận rằng bạn đang thực sự stress!

Tôi không nói rằng bạn nên thụ động hoặc không bao giờ nỗ lực để tránh hoặc thay đổi một điều gì đó mà bạn không thích. Nhưng luyện tập kiểu chấp nhận này có hiệu quả ngay lập tức để hạ mức độ stress của bạn. Tìm thấy sự chấp nhận thường là cái cho phép bạn sẵn sàng và có thể tạo ra một sự thay đổi cần thiết.

Sự chấp nhận có hiệu quả trong việc giảm stress vì nó giúp bạn quản lý những cảm xúc của bạn. Nguồn gốc thực sự của stress trong cuộc sống của bạn không phải là bất kỳ điều gì mà bạn nghĩ là đang gây stress cho bạn, mà chính là cảm xúc mà sự việc khuấy động trong bạn (đọc bài này của tôi viết về lý do thực sự tại sao bạn bị stress). Nếu bạn chối bỏ những cảm xúc đau khổ đó – hoặc phớt lờ chúng, hoặc hiểu sai về chúng – bạn tạo ra stress. Nếu bạn muốn chấm dứt stress, thì bạn cần chịu trách nhiệm cho những cảm xúc của bạn, thay vì những cảm xúc của bạn chịu trách nhiệm cho bạn. Đây là điểm chính của blog Wise Mind Living, và chấp nhận là con đường nhanh nhất để đi đến đó.

Rõ ràng là, bạn dứt khoát nên thay đổi những tình huống gây stress và những cảm xúc gây đau khổ khi bạn có thể. Nhưng luôn luôn có những lúc mà bạn không thể thay đổi những gì làm bạn stress – hoặc bạn không có khả năng thay đổi bất kỳ điều gì vào lúc đó. Chấp nhận tình huống cho phép bạn làm giảm tác động tiêu cực lên bạn- giải toả stress thay vì tạo ra nó.

Vấn đề là: Tôi không thể nói cho bạn biết một cách chính xác “Làm thế nào để chấp nhận.” Không có những chỉ dẫn cho từng bước. Sự chấp nhận là một thái độ, không phải là một hành động. Nó là một trạng thái tâm lý mà bạn trau dồi bằng cách nhận ra tình huống, nhận diện và thừa nhận những cảm xúc khiến bạn stress, và cho phép nó như vậy. Nói với bản thân: “Nó đang là như thế, và tôi không thể thay đổi nó ngay bây giờ.”

Sự chấp nhận không phải là: phớt lờ một cảm xúc hoặc từ chối suy nghĩ về một tình huống không thoải mái hoặc trở thành một người bị người khác ngược đãi. Chấp nhận không có nghĩa là bạn dừng cố gắng thay đổi cách thức sự việc đang là. Chấp nhận không phải là thụ động – nó là quan điểm. Nó là một sự lựa chọn. Khi bạn tập chấp nhận, nó giống như bạn đặt tình huống và cảm xúc đang có mặt và stress lên một cái kệ sách trong một lúc. Quan điểm là đặt nó ở một nơi nào đó mà bạn có thể chú ý đến nó và nơi mà bạn có thể quay lại với nó nếu bạn cần, nhưng nơi đặt nó thì làm mếch lòng đối với hiện tại.

Triết lý đạo phật nói về sự khác nhau giữa đau đớn và đau khổ. Đạo Phật nói rằng đau đớn là một phần của cuộc sống, bất kể điều gì. Tất cả mọi người đều trải qua đau đớn. Đau khổ (stress), ngược lại, là tuỳ chọn. Đau khổ là kết quả của cách thức mà chúng ta xử lý với đau đớn. Bạn không thể tránh khỏi đau đớn, nhưng bạn không phải đau khổ. Bạn bị stress nhiều như thế nào là tuỳ thuộc ở bạn.

Bạn tạo ra stress cho bản thân khi bạn xử lý với một chuyện gì đó khó khăn hoặc đau đớn bằng cách nghiền ngẫm về nó, tìm những người khác để đổ lỗi, và nói với bản thân rằng nó kinh khủng ra sao và bạn bị nó áp đảo như thế nào. Khi bạn làm những chuyện đó tức là bạn đang luyện tập sự không chấp nhận – bạn đang vật lộn chống lại tình huống thay vì thú nhận với bản thân rằng bất kỳ điều gì đang xảy ra, và nó là như vậy đó.

Nếu bạn đang bị stress, tức là bạn đang không chấp nhận. Nếu bạn không chấp nhận, thì bạn sẽ bị stress. Muốn không bị stress? Hãy tập chấp nhận.

Rubi dịch
Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/wise…s-reducers