Một nghiên cứu mới phát hiện thấy khoảng một nửa số trẻ em từng bị bắt nạt bởi một người anh/chị em ruột, đôi lúc có những hậu quả nghiêm trọng.

Những đứa trẻ bị anh (chị em ruột) của chúng bắt nạt trong độ tuổi thiếu niên có khả năng bị trầm cảm và tự làm hại bản thân cao gấp đôi khi chúng trở thành những người trưởng thành trẻ tuổi.

Các phát hiện đến từ một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics, theo dõi gần 7000 trẻ em từ 12 tuổi cho đến khoảng 18 tuổi (Bowes et al., 2014).

Tiến sĩ Lucy Bowes, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích rằng…

“…nghiên cứu này khám phá ra một hình thức bắt nạt bị che giấu ở mức độ lớn.

Nạn nhân bị anh (chị em ruột) bắt nạt ít có cơ hội thoát khỏi việc này vì mối quan hệ anh em ruột thịt kéo dài xuyên suốt giai đoạn phát triển của chúng.

Chúng ta không nói về kiểu trêu chọc thường thấy trong các gia đình, mà đang nói về những xô xát xảy ra nhiều lần trong một tuần, ở đó các nạn nhân thường bị phớt lờ bởi anh chị em của chúng, hoặc là đối tượng bị bạo hành về tinh thần hoặc thể xác.”

Những đứa trẻ trong bài nghiên cứu đã được theo dõi trong khoảng 8 năm, trong khoảng thời gian đó, sức khỏe tinh thần của chúng được theo dõi.

Khoảng một nửa nói rằng chúng chưa từng bị bắt nạt – 6,4% trong số đó đã bị trầm cảm, 9,3% rơi vào tình trạng lo lắng, và 7,6% đã tự làm hại bản thân trong những năm trước đó.

So sánh với những đứa trẻ từng bị bắt nạt thì có 12,3% bị trầm cảm, 16% thông báo về tình trạng lo lắng và 14% tự làm hại bản thân trong những năm trước đó.

Mối liên kết giữa bị bắt nạt và tự làm hại bản thân đối với trẻ em nam hay nữ đều như nhau.

Tiến sĩ Dieter Wolke, một trong những tác giả của nghiên cứu, nói:

“Kiến thức xã hội, và cách ứng xử với bạn bè đồng trang lứa bắt đầu từ gia đình, và khi bị bắt nạt bởi anh chị em ruột nó có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng kéo dài như chúng tôi đã phát hiện trong nghiên cứu của chúng tôi.

Điều quan trọng là cha mẹ cần đặt ra một luật lệ rõ ràng về điều gì được cho phép trong các cuộc xung đột và họ nên can thiệp nhất quán khi những đứa con của họ ngược đãi nhau liên tục, lặp đi lặp lại.”

Nghiên cứu phát hiện thấy anh trai thường là người bắt nạt, còn nạn nhân đa phần là những đứa em gái.

Trung bình, bắt nạt giữa các anh chị em bắt đầu vào khoảng 8 tuổi và thường xảy ra trong những gia đình có 3 con hoặc nhiều hơn.

Tiến sĩ Glyn Lewis, một tác giả khác của nghiên cứu đã nói:

“Mặc dù chúng tôi không thể chắc chắn rằng mối quan hệ này có tính nhân quả, chúng tôi cho rằng có thể những biện pháp can thiệp để làm giảm tình trạng anh chị ruột bắt nạt sẽ cải thiện sức khoẻ tinh thần về lâu dài.”

 

Theo tamlyhoctoipham.com
Minh Ngân dịch
Nguồn: http://www.spring.org.uk/2014/10/the-shocking-effect-of-hidden-sibling-bullying-on-adult-depression.php