Bạn có thể cho rằng xem sách báo khiêu dâm sẽ không gây tổn thương cho một mối quan hệ ngoài đời thực. Có một số người thậm chí còn nói rằng sách báo khiêu dâm tác động đến mối quan hệ của họ theo cách tích cực. Vì vậy một nhóm các nhà nghiên cứu ở Florida State University phát triển một thực nghiệm để xác định xem việc tiêu thụ sách báo khiêu dâm ảnh hưởng như thế nào đến sự cam kết với mối quan hệ.

Các sinh viên đại học đang ở trong những mối quan hệ dị tính và thường xuyên xem sách báo khiêu dâm được tuyển cho nghiên cứu. Họ được cho biết nó là một cuộc điều tra nghiên cứu về “sự kiểm soát bản thân” và họ được phân ngẫu nhiên vào một hoạt động kiêng khem trong khoảng 3 tuần. Một nửa số sinh viên được yêu cầu tránh xem tất cả các tài liệu khiêu dâm về tình dục hoặc khỏa thân, bao gồm những trang web, video và tạp chí khiêu dâm. Họ được khuyến khích trung thực và đánh dấu trong tờ lịch hằng ngày nếu và khi họ không tiết chế thành công. Một nửa còn lại được yêu cầu kiêng ăn thức ăn mà họ yêu thích. Sau 3 tuần, cả hai nhóm được hỏi họ cam kết như thế nào với mối quan hệ của họ.

Kết quả

Những người đã loại bỏ hoặc giảm đáng kể việc xem tài liệu khiêu dâm thì cam kết nhiều hơn với mối quan hệ của họ so với những người tiếp tục xem tài liệu khiêu dâm. Những kết quả đó đúng với cả đàn ông và phụ nữ.

Cảm thấy ít cam kết với một mối quan hệ là một chuyện, nhưng liệu việc sử dụng tài liệu khiêu dâm thực sự chuyển thành một nguy cơ ngoại tình? Ít nhất là trong số những sinh viên đại học, câu trả lời có vẻ là “có”. Trong một nghiên cứu theo sau, các nhà nghiên cứu yêu cầu 240 nam và nữ điền vào những bảng hỏi về những thói quen xem tài liệu khiêu dâm của họ, sự cam kết với mối quan hệ của họ và họ đã có “tình một đêm” bao nhiêu lần trong năm ngoái với người khác chứ không phải người yêu hiện tại của họ. Nghiên cứu tiết lộ rằng khi việc tiêu thụ tài liệu khiêu dâm gia tăng thì sự cam kết với mối quan hệ giảm xuống, và khả năng quan hệ tình dục với những người khác cũng tăng lên.

Tại sao điều này xảy ra?

Một cách để trả lời câu hỏi này là xem xét những yếu tố dự đoán sự cam kết với mối quan hệ. Một trong những yếu tố đó là quan điểm của chúng ta về những sự lựa chọn thay thế hấp dẫn cho mối quan hệ đang tồn tại của chúng ta. Khi chúng ta tin rằng viễn cảnh có được những đối tác quyến rũ là phong phú, dư thừa thì chúng ta sẽ ít cam kết với mối quan hệ hiện tại của chúng ta. Điều thú vị là, hiện tượng này có vẻ đúng cho dù những sự lựa chọn thay thế là có thật hoặc liệu những lựa chọn thay thế chỉ nằm trong trí tưởng tượng của chúng ta. Nó dường như không quan trọng nếu một đối tác tiềm năng đang đứng ngay trước mặt chúng ta hoăc nếu chúng ta đang xem một ngôi sao phim khiêu dâm quyến rũ trong phim mới nhất của họ. Dù những diễn viên đóng phim khiêu dâm không thực sự là một lựa chọn đối với đa số chúng ta, thì việc dành thời gian xem họ có thể đem lại cho chúng ta cảm tưởng mình đang sống trong một thế giới với nhiều sự lựa chọn có sẵn. Và khi chúng ta tin là mình có những sự lựa chọn hấp dẫn khác thì chúng ta theo bản năng sẽ ít cam kết hơn với người yêu hiện tại của chúng ta.

Chúng ta có thể cho rằng nơi chúng ta đặt sự chú ý của mình là không quan trọng hoặc xem tài liệu khiêu dâm sẽ làm cho việc ân ái với người yêu của chúng ta thú vị hơn. Nhưng chúng ta tập trung chú ý vào ai và cái gì, và chúng ta chọn bỏ qua cái gì, tạo ra một sự khác biệt lớn khi nói đến việc duy trì sự cam kết với mối quan hệ đang tồn tại của chúng ta. Nếu bạn đánh giá cao mối quan hệ của bạn và muốn chung thủy với người yêu của bạn, hãy lưu tâm về nơi mà bạn đặt sự chú ý của bạn.

————-
Citation: Lambert, N. M., Negash, S., Stillman, T. F., Olmstead, S. B., & Fincham, F. D. (2012). A love that doesn’t last: Pornography consumption and weakened commitment to one’s romantic partner. Journal of Social and Clinical Psychology, 31(4), 410-438.

Nguồn
http://www.psychologytoday.com/blog/i-ca…or-does-it