Tham khảo
Cheap and Expensive Wine Taste the Same in Blind Taste Tests
What does that tell us about human psychology?
Published on July 21, 2012 by Ben Y. Hayden, Ph.D. in The Decision Tree
Chúng ta khá tệ trong cuộc thi nếm phân biệt sự khác nhau giữa những loại rượu khác nhau. Ngay cả những chuyên gia cũng dễ dàng bị đánh lừa. Bạn đặt 1 cái nhãn giả lên 1 chai rượu và những ý kiến của các chuyên gia có thể thay đổi đột ngột. Bạn thậm chí có thể làm nóng rượu vang trắng và nhuộm nó thành màu đỏ (với màu thực phẩm) và nhiều người sẽ nghĩ nó là 1 chai rượu vang đỏ.Điều này không chỉ đúng với rượu. Hầu hết mọi người không thể nếm được sự khác biệt giữa Coke và Pepsi (ngay cả khi hầu hết mọi người nghĩ là họ có thể – Tôi từng làm nhiều thực nghiệm). Điều tương tự có lẽ cũng đúng với đồ uống yêu thích của bạn, ví dụ Powerade vs Gatorade, nước vitamin bạn thích. Gọi 1 thứ gì đó là Tahitian Vanilla làm nó có mùi vị ngon hơn chỉ gọi nó là Vanilla. Gọi 1 thứ gì đó là tương đậu đen Oaxaca làm nó có vị ngon hơn so với chỉ gọi tương đậu đen…

Những phát hiện đó thường làm mọi người sốc (trong số những chuyên gia rượu và những người yêu thức ăn) và với niềm hân hoan từ những người không sành rượu/đồ ăn. Nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta thất vọng khi biết rằng phần lớn những trải nghiệm ăn uống của chúng ta xảy ra trong tâm trí chúng ta chứ không phải khẩu vị của chúng ta.

Nhưng chúng không thực sự hoàn toàn khó hiểu. Hầu hết mọi thứ mà chúng ta trải nghiệm trong phần lớn thời gian chủ yếu đến từ tâm trí của bạn chứ không phải từ thế giới bên ngoài. Chúng ta chỉ quên điều đó rất nhiều.

Hãy thử 1 ví dụ khác. Bạn muốn có 1 bức tranh mới trong phòng ngủ của bạn và bạn là 1 triệu phú đôla. Bạn có thể mua 1 tác phẩm thật bởi họa sĩ bạn yêu thích với giá 10 triệu đô. 1 người bạn trong giới nghệ thuật nói cho bạn biết là có 1 bức tranh giả siêu đẹp chỉ có nửa triệu đô. Nó trông rất giống tranh thật đến nỗi 1 ban hội thẩm gồm 6 chuyên gia đã kết luận nó là tranh thật, kể cả bản thân ông họa sĩ.
Tại sao bạn phải trả nhiều tiền cho bức tranh gốc? [Giả định là bạn không có kế hoạch bán lại bức tranh – bạn chỉ muốn trưng bày nó trong nhà bạn]. Đó là vì có sự thỏa mãn về mặt tâm lý bạn nhận được khi biết nó là đồ thật. Và điều đó đáng giá hàng triệu đô, dù nó phi logic.

Tâm trí liên tục lấy thông tin từ thế giới cảm giác, nhưng thông tin đó chỉ là tài liệu thô cho những kinh nghiệm của chúng ta. Chúng ta liên tục diễn giải thông tin đó và đặt nó vào trong bối cảnh của những thế giới mà chúng ta đã tạo ra trong đầu chúng ta. Câu chuyện phía sau 1 số món đồ ảnh hưởng đến những kỳ vọng đó và làm thay đổi cách diễn giải của chúng ta.

Vì vậy, nếu bạn là 1 người yêu rượu, đừng cảm thấy tồi tệ về việc trả 80$ cho 1 chai rượu mà bản thân bạn không thể phân biệt được nó với 1 chai rượu 8$ trong 1 bài kiểm tra bịt mắt nếm rượu. Cái chạm vào lưỡi của bạn không hoàn toàn là cái bạn nếm. Nó là tất cả những câu chuyện đằng sau chai rượu và nó bước vào lưỡi của bạn thông qua bộ não của bạn.

Nguồn: PsychologyToday