Trong thời hiện đại, chúng ta đều lớn lên bị chìm trong một biển thông tin. Phim ảnh, sách, TV và mạng internet tất cả đều thu hút sự chú ý của chúng ta.Từ nguồn thông tin này, chúng ta được giáo dục về tình yêu, tình dục và những mối quan hệ. Tuy nhiên, thật không may là một số chỉ dẫn về tình yêu này có thể có tính thành kiến, không đầy đủ hoặc sai lầm. Kết quả là, nhiều người có những kỳ vọng về tình yêu và tình dục không đúng, không thực tế, điều đó dẫn đến những vấn đề về mối quan hệ trong tương lai.

Những mong đợi về tình yêu một chiều, không thực tế, bị gây ra bởi truyền thông là một phần của chủ đề của bộ phim mới Don Jon. Đây là phần tóm tắt dành cho những ai chưa xem Don Jon:

Jon Martello là một anh chàng đẹp trai, mạnh mẽ và lạc hậu. Bạn bè gọi anh là Don Jon vì khả năng “dụ” được mỗi tuần một cô gái, nhưng ngay cả cô gái tốt nhất cũng không bì được với niềm vui anh tìm thấy khi một mình xem phim sex. Barbara Sugarman là một cô gái đẹp, thông minh, cổ hũ. Lớn lên cùng với những bộ phim lãng mạn của Hollywood, cô quyết định tìm kiếm Hoàng tử của cô và cưỡi ngựa dưới hoàng hôn. Vật lộn với những mong đợi lạc hậu về người khác giới, cả Jon và Barbara phải chống lại một văn hóa-truyền thông đầy những huyễn tưởng sai lầm để tìm thấy tình yêu đích thực.

Những kỳ vọng không thực tế trong Don Jon

Người xem sẽ nhanh chóng nhận thấy Jon định giới tính cho phụ nữ. Anh xem rất nhiều phim khiêu dâm.Anh có vô số cuộc tình một đêm với phụ nữ. Nhưng Jon vẫn yêu gia đình anh, đứng về phía bạn bè anh và dự lễ nhà thờ đều đặn, và nhìn chung là một chàng trai tốt. Vậy tại sao anh có vẻ như thích phim sex hơn tình yêu?

Jon không phải là người bệnh hoạn và nghiện ngập. Đúng hơn là, anh là một sản phẩm của ảnh hưởng của truyền thông. Anh mong đợi mối quan hệ một chiều, hời hợt với phụ nữ vì đó là những gì xã hội đã dạy anh để khao khát. Anh bị thu hút trước phim sex vì nó không đòi hỏi điều gì ở anh – trái ngược với những phụ nữ ngoài đời thực, họ dường như đòi hỏi anh một cách không thực tế, phải “nỗ lực” trên giường và trong cuộc sống. Chúng ta có thể đoán được, những quan điểm ích kỷ và quan tâm đến bản thân đó làm anh khó mà kết nối và đánh giá đúng phụ nữ.

Còn Barbara, cô cũng không kém phần sai lầm, nông cạn và ích kỷ. Những huyễn tưởng sai lầm của cô không nảy sinh từ phim sex mà từ những bộ phim lãng mạn. Kết quả là, cô cũng có những vấn đề trong tình yêu. Cô mong đợi Don hy sinh, nỗ lực và trở thành người đàn ông hoàn hảo mà CÔ muốn anh trở thành. Cô đòi hỏi sự lãng mạn, sự hoàn hảo và những tính cách của những nhân vật anh hùng trong phim lãng mạn, trong khi đó bản thân cô không đáp trả điều gì.

Cuối cùng, cả hai đều cảm thấy bất mãn. Don không có được tình dục mà anh mong đợi từ phim sex, người phụ nữ sẽ phục vụ anh trong khi anh nằm ườn. Barbara không có được kiểu người hùng lãng mạn hy sinh mà cô kỳ vọng từ những bộ phim, trong khi cô không làm bất kỳ điều gì ngoài những đòi hỏi.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn

Trong khi mọi người chú ý rất nhiều đến những ảnh hưởng tiêu cực của phim sex lên mối quan hệ (đặc biệt đối với đàn ông) thì lại ít chú ý đến những ảnh hưởng tiêu cực của truyền thông như những bộ phim lãng mạn, những chương trình truyền hình và những cuốn sách, tiểu thuyết về những mối quan hệ (đặc biệt đối với phụ nữ). Thêm nữa, khi những vấn đề đó được nhận ra, chúng có nhiều khả năng bị đổ lỗi cho cá nhân thay vì cho những ảnh hưởng của truyền thông. Kết quả là nhiều người thậm chí không ý thức được rằng họ đang lầm đường lạc lối – trong khi đó những người đang gặp khó khăn có thể sợ bị đổ lỗi và dán nhãn là bệnh hoạn.

Thông điệp từ phim Don Jon đó là bạn có thể có một quan điểm sai lệch về tình dục và mối quan hệ từ những nguồn thông tin thành kiến của truyền thông. Và nếu bạn đúng như vậy thì nó không có nghĩa là bạn “điên khùng”. Bạn chỉ là đang bị lầm lạc vì những niềm tin sai lầm đó sẽ không giúp bạn tìm thấy tình yêu.

Vậy, đâu là sự thật? Đàn ông và phụ nữ đều là con người, với những nhu cầu, mong muốn và khao khát độc đáo. Mối quan hệ đều bao gồm cả hai người cùng nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu của người kia, trao đổi bằng nhau, đem lại sự cân bằng và thỏa mãn nhau. Như vậy, trái ngược với những thành kiến của truyền thông, phụ nữ không phải là “những đối tượng tình dục” đem lại sự thỏa mãn thân thể cho đàn ông và đàn ông không phải là “những đối tượng thành công” đem lại sự chu cấp và làm tăng giá trị của phụ nữ.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và tận hưởng một mối quan hệ tình cảm thì khi đó bạn có thể có lợi khi kiểm tra lại những kỳ vọng không thực tế của bản thân.

Như vậy, thay vì chỉ tập trung vào một phía của cuộc trao đổi, cả hai cần nhìn vào những gì hai bạn muốn trong cuộc trao đổi và bạn sẵn sàng cho lại điều gì. Sau đó tìm một ai đó sẵn sàng trao đổi với bạn. Nói đơn giản là, cả hai người cần nỗ lực bằng nhau.

Kết luận

Don Jon và Barbara đã làm ví dụ cho những quan điểm sai lầm phổ biến về tình yêu và mối quan hệ. Những quan điểm sai lầm đó là kết quả của nguồn thông tin xã hội mang tính thành kiến và không đúng. Chúng cũng gây ra khó khăn trong những mối quan hệ sau này.

Nếu bạn thấy mình có những niềm tin không thực tế đó, bạn có thể nhìn sự việc khác đi. Bước đầu tiên là hiểu rằng mọi mối quan hệ tốt đẹp đều là những cuộc trao đổi bằng nhau, ở đó những nhu cầu của mỗi người được nêu ra thay vì chỉ là những đòi hỏi ích kỷ, một phía. Từ đó, bạn có thể xây dựng một quan điểm đúng đắn hơn với những kỳ vọng thực tế cho bản thân bạn và người khác.

Khi đó bạn có thể xem truyền thông, ví dụ như những phim sex và những tiểu thuyết, huyễn tưởng lãng mạn đúng như bản chất của chúng, là để giải trí, nhưng lại sai lầm và tưởng tượng. Những mối quan hệ thật, thường khó khăn nhưng lại thỏa mãn nhiều hơn. Ít ra, điều đó đúng khi bạn tìm thấy một đối tác cũng nỗ lực, trao đổi bằng nhau và có những kỳ vọng thực tế.

Nguồn
Unrealistic Relationship Expectations: Learning from Don Jon
Could unrealistic expectations from movies and porn hurt your love life?
Published on September 29, 2013 by Jeremy Nicholson, M.S.W., Ph.D. in The Attraction Doctor
PsychologyToday