Một trong những nhân dạng bí ẩn nhất trong lịch sử tội phạm thế giới, Jack Đồ Tể (Jack Ripper). Chúng ta hãy cùng nhau lật mặt nạ của tên giết người hàng loạt này sau 125 năm kể từ lần gây án cuối cùng theo phân tích của giáo sư Scott Bonn.

Câu chuyện Jack Đồ Tể liên quan đến 5 vụ giết người tàn bạo mà nạn nhân là các cô gái mại dâm từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1888 tại Whitechapel thuộc London đã gây rúng động tại Anh. Cái tên “Jack Đồ Tể” lấy từ những bức thư mà hung thủ đã gởi cho sở cảnh sát London thừa nhận trách nhiệm về tội ác của mình. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết chắc chắn Jack thật sự là ai, dựa vào các dấu hiệu cắt xẻ trên thi thể nạn nhân nhiều giả thuyết cho rằng hắn là một bác sĩ y khoa.

Những câu chuyện kinh rợn điên cuồng của Jack Đồ Tể phần lớn do sự góp dầu của giới truyền thông London thời Victoria vào cuối thế thế kỉ 19 khiến trường hợp của Jack trở thành tên giết người hàng loạt đầu tiên trong lịch sử tội phạm được ghi nhận. Tại thời điểm đó, các báo viết về Jack Đồ Tể đắt như tôm tươi, một triệu bản được bán mỗi ngày vào khoảng mùa thu 1888 – một số lượng phát hành không tưởng vào thời điểm đó.

Trường hợp của Jack Đồ Tể thu hút hàng chục giả thuyết phỏng đoán về nhân dạng của hắn đến nhiều năm sau này. Theo thống kê, có ít nhất 100 giả thuyết khác nhau về nhân dạng của Jack Đồ Tể. Có vài giả thuyết thậm chí đề cập đến sự liên quan giữa Hoàng gia Anh và Hội Tam Điểm.

Giáo sư Scott Bonn giảng dạy môn Tội phạm học tại Trường Đại học Drew, Hoa Kỳ tin rằng nhân dạng thật Jack Đồ Tể là một người Do Thái – Ba Lan nghèo có khuynh hướng giết người tên là “David Cohen” – hắn được nhận vào Bệnh viện Tâm thần Colney Hatch – London, vào tháng 12 năm 1888 và qua đời vào tháng 10-1889 tại đây. Cái tên David Cohen là một nick name người ta đặt cho hắn bởi họ cũng không có bất kì thông tin xác thực nào về tên thật của hắn.

Có những bằng chứng hỗ trợ cho kết luận của Giáo sư Bonn. Đầu tiên và cũng đáng tin cậy nhất là các chứng cứ pháp lý. Vào thời bấy giờ, đây là những ứng dụng đầu tiên trong nghiệp vụ hình sự, hai bác sĩ George Phillíp và Thomas Bond đã sử dụng các kết quả khám nghiệm tử thi và bằng chứng tại hiện trường vụ án mùa thu 1888 để phác thảo sơ bộ về đặc điểm tính cách, hành vi, lối sống của tên Jack Đồ Tể.

Theo báo cáo, bác sĩ Thomas Bond kết luận rằng cả 5 người phụ nữ này đều bị giết bởi cùng một người và trong cả 5 vụ hung thủ đều buộc nạn nhân nằm xuống rồi cắt cổ họ”. Mặc dù cổ họng bị cắt và vài phần cơ thể bị đứt lìa, bác sĩ Thomas vẫn khẳng định rằng Jack Đồ Tể chưa từng được đào tạo về y học hay có kiến thức về giải phẫu học hay thậm chí là kỹ thuật giết mổ cơ bản, tuyên bố này trái ngược hẳn với kết luận bên điều tra rằng Jack Đồ Tể là bác sĩ, đã từng được đào tạo giải phẫu vì hắn đã lấy đi nội tạng ở một vài nạn nhân.

Theo ý kiến của bác sĩ Thomas, Jack là đàn ông có xu hướng khép mình cô độc, tấn công theo chu kì và dấu hiệu của những vết cắt xẻ chỉ ra tên này có triệu chứng cuồng đâm không thể kiểm soát được.

Dựa trên phân loại của FBI về các loại tội phạm giết người hàng loạt, Jack Đồ Tể thuộc vào loại giết người không “suy tính trước”. Tội phạm giết người không “suy tính trước” thường không lên kế hoạch gây án, chúng chọn mục tiêu một cách ngẫu nhiên và tấn công bất ngờ, chúng thường để lại bằng chứng như dấu vân tay và mẫu máu sau khi gây án, chúng thường không di chuyển hay giấu xác mà để thi thể nạn nhân ngay tại hiện trường. Kẻ giết người không suy tính trước thường có các vấn đề về thần kinh, kém giao tiếp và kỹ năng xã hội, Jack Đồ Tể là là ví dụ điển hình của loại tội phạm này.

Jack Đồ Tể thường để lại những dấu hiệu đặc trưng. Dấu hiệu đặc trưng không nhất thiết phải có để phạm tội. Đúng hơn là, nó giúp thỏa mãn các nhu cầu cảm xúc tâm lý của kẻ giết người. Dấu hiệu đặc trưng đến từ trạng thái tâm thần của tội phạm, chúng phải ánh ánh các ảo tưởng sâu kín của kẻ giết người và phóng chiếu lên nạn nhân. Dấu hiệu đặc trưng có thể liên quan đến các vết tùng xẻo, hiếp dâm, ăn thịt, giữ lại của quý, để lại vật tín,…. Sự xâm hại xác chết và các vết tùng xẻo là điểm đặc trưng nhất trong các án mạng mà Jack gây ra.

Thêm vào đó, Jack thỉnh thoảng chụp lại các xác chết lõa thể với những cẳng chân bị tách rời, điều này gây shock cho giới cảnh sát và người xem báo ở nước Anh thời Victoria.

David Cohen phù hợp gần như hoàn hảo với hồ sơ của Jack Ripper. David Cohen được nhận vào Bệnh viện Tâm Thần Colney Hatch sau một tháng kể từ nạn nhân cuối cùng của Jack Đồ Tể, Mary Kelly. Báo cáo của bệnh viện cho thấy “Cohen có xu hướng giết người và có sự căm thù với phụ nữ”. Hắn có khuynh hướng bạo lực, tự hoại khi ở bệnh viện. Với tính chất tương đồng của Tội phạm không suy tính trước cùng với việc David Cohen gần như không giao tiếp, David hoàn toàn khớp với hồ sơ.

Cùng với lý thuyết vững chắc của Scotland Yard (Cơ quan điều tra tội ác London) rằng, “Jack Đồ Tể là một người Do Thái – Phần Lan thuộc tầng lớp hạ lưu mắc chứng cuồng dâm sống ở Whitechapel”. Và theo ghi chú Martin Fido chuyên gia nghiên cứu về Jack Đồ Tể rằng, David Cohen là người Do Thái – Phần Lan mắc bệnh tâm thần duy nhất được nhận vào bệnh viện vào đúng thời điểm chuỗi án mạng đột ngộ dừng lại, hồ sơ bệnh viện cho thấy David Cohen là người Do Thái – Phần Lan bị tâm thần duy nhất được nhận vào viện vào khoảng 1888-1890, phù hợp với giả thuyết của Scotland Yard.

Do vậy, có thể khẳng định rằng, Jack Đồ Tể – kẻ giết người hàng loạt đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử tội phạm, thừa nhận trách nhiệm 5 vụ sát hại các cô gái mại dâm và nhiều vụ án chưa được liên kết khác chính là David Cohen.

(Đất Sét dịch)

Nguồn: http://www.psychologytoday.com/blog/wick…identified