[Image: image78.jpg]

Quan niệm cho rằng tất cả những kẻ giết người hàng loạt đều là nam giới thực chất không hề đúng, nhưng việc công chúng nhất quyết giữ ý nghĩ sai lầm này thì có thể hiểu. Đến năm 1998, một cựu chuyên gia nắm giữ hồ sơ của FBI cho hay: “Không hề có bất kì một kẻ giết người hàng loạt nào là nữ giới cả.”

Báo chí cũng như các phương tiện truyền thông cũng kiên trì nhận định rằng, những kẻ phạm tội hàng loạt đều là nam giới, và nữ giới không tham gia vào các hành vi bạo lực kinh khủng. Khi mức độ nguy hiểm của phụ nữ được đưa vào phim ảnh hay sách báo, họ thường được khắc họa như những nạn nhân bị thao túng hoặc chế ngự bởi phái mạnh. Hình ảnh truyền thông phổ biến nhưng hết sức rập khuôn như vậy lại càng nhất quán với quan niệm truyền thống trong xã hội- thêm phần khẳng định, con trai vốn hung dữ từ lúc bẩm sinh trong khi con gái lại rất thụ động. Trên thực tế, cả sự hung tợn lẫn thụ động đều do các tác nhân xã hội gây ra chứ không được quy định bởi giới tính.

Sự thật về giới tính của những kẻ giết người hàng loạt khác xa so với huyền thoại. Mặc dù trong lịch sử, ngày càng nhiều kẻ giết người hàng loạt là nữ giới hơn là nam giới, các ghi chú về họ được ghi chép khá cẩn thận trong các dữ liệu phạm tội. Cụ thể, ở Hoa Kỳ có khoảng 20% những vụ giết người hàng loạt được thú nhận bởi nữ giới.

Thú vị ở chỗ, chỉ có 10% trong số những kẻ sát nhân ở Hoa Kỳ là nữ giới. Do vậy, so với nam giới, nữ giới chiếm tỉ lệ giết người hàng loạt nhiều hơn những vụ giết người thông thường khác ở Mỹ. Sự thật quan trọng mang tính tiết lộ này đã phủ định quan điểm phổ biến về kẻ giết người hàng loạt.

Giữa kẻ giết người hàng loạt nam và nữ, luôn có những đặc điểm chung nhất định, tuy nhiên, vẫn có những khác biệt rất đáng kể. Chẳng hạn như, nữ giới ít có khuynh hướng tra tấn dã man, thực hành trên cơ thể hay ăn thịt nạn nhân của họ trước khi giết chết hơn nam giới. Điều này xuất phát từ động cơ tâm lí của nữ giới nói chung rất khác so với nam giới.
Giống như những huyền thoại phổ biến, báo chí cũng như các phương tiện truyền thông đều phóng đại và tập trung vào những hành vi bạo lực hay tra tấn do những kẻ giết người hàng loạt là nam giới. Những câu chuyện đẫm máu về sự tàn bạo độc ác do đàn ông gây ra đã mang lại cho công chúng nhiều nội dung giải trí hấp dẫn. Sự mô tả rập khuôn và gây sốc về những kẻ giết người hàng loạt là nam giới phục vụ cho một thị trường tiêu thụ rộng lớn, bởi vậy, những câu chuyện giật gân này vô cùng hữu dụng để kiếm lời trong kinh doanh.

Tuy nhiên, vào cùng một thời điểm, sự xuyên tạc của giới truyền thông cũng gây tổn hại tới xã hội. Mặc dù sách và phim về chân dung những kẻ giết người hàng loạt là nam giới được tiêu thụ nhiều không kể, người ta vẫn cứ duy trì quan niệm rằng, những kẻ giết người hàng loạt đều là những tên nam giới điên loạn.

Mặc dù vậy, luôn có một vài nét tương đồng giữa những kẻ giết người hàng loạt là nam- nữ giới. Đa phần nữ giới sẽ hành động độc lập, cũng giống với nam giới, và họ giết người vô cùng hiệu quả khi so sánh với nam giới.

Có lẽ nữ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ là Aileen Wuornos, một cô gái mại dâm trên đường cao tốc đã giết bảy người đàn ông ở Florida từ năm 1989-1990. Đây là một ngoại lệ duy nhất trong hồ sơ cá nhân điển hình của những kẻ giết người hàng loạt là nữ giới với mục tiêu nhằm vào lợi ích tài chính của những người họ biết. Sát thủ “ Góa Phụ Đen” là một hình mẫu của những kẻ giết người hàng loạt trong phương tiện truyền thông. Wuornos thì khác, cô giết những người đàn ông lạ mặt để nguôi ngoai cơn thịnh nộ và bởi một khao khát báo thù mãnh liệt.

Để tìm cách trả thù cho quãng đời đau khổ bị đánh đập và cưỡng hiếp do đàn ông gây ra, Wuornos đã giết những khách mua dâm đón cô trên đường cao tốc Florida. Cô ta sử dụng súng- một phương pháp không mấy điển hình mà những nữ sát nhân hàng loạt khác hay dùng, chẳng hạn như thuốc độc để giết người. Theo như tội trạng của Wuornos, vào năm 2002 cô bị kết án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc. Sự nhục nhã ấy càng được biết đến rộng rãi khi vào năm 2003, Hollywood tung ra bộ phim bom tấn “ Monster” mà vai nữ chính do Charlize Theron vào vai vô cùng thành công.

Trước khi biết đến Aileen Wuornos, thuật ngữ “ nữ sát nhân hàng loạt” được xem là nghịch lý, thậm chí trong các cơ quan thực thi pháp luật, đã có rất nhiều vụ án những kẻ giết người hàng loạt là nữ giới được ghi chú cẩn thận trong lịch sử. Sự thiếu hiểu biết của công chúng về “ nữ sát nhân hàng loạt” trước khi biết đến Aileen Wournos là do sự miêu tả rập khuôn trước kia về những kẻ giết người hàng loạt điên cuồng là nam giới- thứ mà báo chí cũng như phương tiện truyền thông tuyên truyền.

Trước khi biết đến Wuornos, truyền thông đại chúng hầu như miêu tả những kẻ phạm tội hàng loạt đều là nam giới, chủ yếu là do quan niệm sai lầm, lạc hậu của xã hội, rằng phụ nữ không thể phạm tội được. Tôi cho rằng, Wuornos trở nên tai tiếng như vậy là bởi cô ta không thuộc dạng “ nữ sát nhân hàng loạt” điển hình. Trớ trêu thay, cô ta đã trở thành một quái vật nổi tiếng và biểu tượng văn hóa phổ biến chỉ bởi cô ta đã giết người như nam giới.

Thượng Thư dịch
Nguồn dịch: http://www.psychologytoday.com/blog/wicked-deeds/201408/serial-killer-myth-3-they-are-all-men