Tham khảo:
Sexualized Women are Seen as Objects, Studies Find
Male Brain Sees Sexy Women as Non-Human
Published on August 14, 2010 by Nathan A. Heflick, Ph.D. in The Big Questions
Nghiên cứu gần đây cho thấy, một số bộ não đàn ông phủ nhận ‘tính người’ của phụ nữ gợi dục.Một nghiên cứu của nhà tâm lý Princeton dùng máy fMRI để quét não những người đàn ông. Sau khi được quét não, những người đàn ông đó được cho xem những bức hình của cả đàn ông và phụ nữ. Một số ăn mặc thiếu vải; một số thì không.

Các kết quả cho thấy những bức ảnh về con người đã kích hoạt vùng vỏ não trước trán (mPFC), tham gia vào hoạt động nhận thức xã hội (ví dụ, nhận ra khuôn mặt người).

Điều ngoại lệ là khi những người đàn ông có thành kiến phân biệt giới tính cao xem những bức ảnh phụ nữ ăn mặc gợi cảm. Những bức ảnh đó không kích hoạt vùng mPFC ở những người đàn ông đó. Điều này cho thấy bộ não của những người đàn ông đó không xem những phụ nữ đó như con người hoàn toàn.

Nghiên cứu này cũng phù hợp với nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trường đại học Padova. Họ phát hiện thấy khi phụ nữ ăn mặc gợi dục (so với khi họ không ăn mặc như vậy), mọi người hoàn toàn liên tưởng họ với những động vật nhiều hơn.

Nghiên cứu khác phát hiện thấy, chỉ đơn thuần tập trung vào ngoại hình của 1 phụ nữ (mặc quần áo đầy đủ) đã đủ để mọi người (cả đàn ông và phụ nữ) tước đoạt/ hạ nhục tính người của 1 phụ nữ. Cụ thể là, chúng tôi phát hiện thấy mọi người xem những phụ nữ đó ít có ‘những đặc điểm người’ hơn khi họ chỉ tập trung vào ngoại hình của những phụ nữ đó. Những đặc điểm đó được nhìn nhận bởi con người để phân biệt con người với máy móc, người máy và những đồ vật.

Nghiên cứu khác phát hiện thấy những phụ nữ đó được xem là ít đạo đức hơn (trung thực, đáng tin) và ít nồng nhiệt về cảm xúc (dễ thương, nồng hậu)

Những phát hiện trên cũng nhất quán với 1 loạt nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bị vật thể hoá bị xem là kém năng lực hơn.

Điều thú vị là nghiên cứu phát hiện thấy khi đàn ông xem những bức hình phụ nữ gợi dục thì sau đó họ xem 1 thực nghiệm viên nữ là người đang làm 1 công việc tồi tệ. Nói cách khác, đàn ông ‘mang theo’ quan điểm về phụ nữ gợi dục của họ sang những phụ nữ khác, người không ăn mặc thiếu vải.

Và cuối cùng, nghiên cứu cho thấy đàn ông và phụ nữ xem những bức hình gợi dục (của cả đàn ông và phụ nữ) như là thiếu ‘đầu óc’, về cơ bản là 1 sự phủ nhận những suy nghĩ và cảm xúc. Trong nghiên cứu này, mọi người ít quan tâm đến nỗi đau của những người gợi dục so với khi họ mặc quần áo đầy đủ.

Tài liệu tham khảo:

Cikara, M., Eberhardt, J.L. & Fiske, S.T. (in press). From agents to objects: Sexist attitudes and neural responses to sexualized targets. Journal of Cognitive Neuroscience.

Harris, L.T. & Fiske, S.T. (2006). Dehumanizing the lowest of the low: Neuroimaging responses to extreme outgroups. Psychological Science, 17, 847-853.

Haslam (2006). Dehumanization: An integrative review. Personality and Social Psychology Review, 10, 252-264.

Heflick, N.A. & Goldenberg, J.L. (2009). Objectifying Sarah Palin: Evidence that objectification of women causes women to be perceived as less competent and less fully human. Journal of Experimental Social Psychology, 45, 598-601.

Heflick, N.A., Goldenberg, J.L., Cooper, D.P. & Puvia, E. (under review). From women to things: Target gender, appearance focus and perceptions of warmth, morality and competence.

Loughnan, S., Haslam, N., Murmane, T.,Vaes, J., Reynolds, C., & Suitner, C. (2010). Objectification leads to depersonalization: The denial of mind and moral concern to objectified others. European Journal of Social Psychology, 40, 709-717.

Vaes, J., Paladino, M.P. & Puvia, E. (under review). Are sexualized women fully human?

Nguồn: psychologytoday.com