[Image: Say-What-You-Mean-Rules-of-Engagement-Pe...446236.jpg]

Cách đây 18 giờ, tôi đã có một bài giới thiệu ở hội nghị quốc gia của hội tâm lý học Hoa Kỳ ở Washington DC. Tôi trình bày về các kết quả của nghiên cứu mới nhất từ dự án của tôi, Khoa học của Tính trung thực với đồng-tác giả Lijuan Wang. Cô ấy cũng là một giảng viên ở đại học Notre Dame.

Thiết kế của nghiên cứu, mà chúng tôi vừa hoàn thành tuần qua, là đơn giản. 72 người tưởng thành khoẻ mạnh (độ tuổi trung bình là 41) được tuyển qua báo chí ở vùng South Bend. Họ được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: một nhóm Trung thực và một nhóm Kiểm soát. Cả hai nhóm đến phòng thực nghiệm của tôi ở đại học Notre Dame mỗi tuần trong vòng 5 tuần để hoàn thành các bài test máy ghi tim vật lý và những đánh giá về sức khoẻ giấu tên. Trong khi nhóm Kiểm soát không được cho biết chuyện gì xảy ra tiếp theo, thì nhóm Trung thực được cho biết:

“Suốt mỗi ngày trong 5 tuần tiếp theo, các bạn phải nói chuyện một cách thật thà, đáng tin và chân thành – không chỉ về những chuyện lớn mà còn cả chuyện bé, ví dụ như tại sao bạn đi trễ. Bạn phải luôn luôn diễn đạt điều bạn muốn nói trong những tình huống mà ở đó những phát ngôn của bạn được xem là nghiêm túc, đối lập với khi đùa cợt hoặc nói phóng đại. Dù bạn chắc chắn có thể lựa chọn không trả lời các câu hỏi, bạn phải luôn luôn diễn đạt điều bạn muốn nói.”

Điều bất ngờ là trong ngày thứ 5 và tuần cuối cùng, nhóm Trung thực có ít than phiền về sức khoẻ thể chất đáng kể so với nhóm Kiểm soát. Cụ thể là, họ đã trải qua ít hơn 7 triệu chứng như đau họng, đau đầu, buồn nôn trong tuần đó. Vì sự khác biệt duy nhất giữa hai nhóm là những chỉ dẫn trung thực, nên chúng ta có thể kết luận rằng những chỉ dẫn đó thực sự đem lại lợi ích về sức khoẻ.

Kể từ mùa thu, tôi cũng làm theo những chỉ dẫn đó. Bình thường tôi ngủ ngày 8 tiếng và mắc 5-7 đợt cảm lạnh trong một mùa đông. Bây giờ dù chỉ ngủ 3 tiếng một đêm, tôi chưa bị cảm lần nào kể từ mùa thu. Tác động này là rất ấn tượng nên tôi muốn bạn thử nó.

“Luôn luôn diễn đạt điều bạn muốn nói” có thể không dễ dàng. Bạn có thể thấy bạn phải quay lại và chỉnh sửa một số điều bật ra từ miệng bạn. Nhưng đừng để điều đó làm nhụt chí bạn. Sống thật thà là một quá trình. Bạn sẽ đạt được điều đó bằng sự luyện tập. Và khi bạn làm, bạn sẽ thấy bạn đang trở nên khiêm tốn hơn, cởi mở hơn để học hỏi, và ít nhạy cảm trước sự từ chối. Sống trung thực đem bạn lại gần hơn với những người tử tế, đẩy đi những người phản đối, và làm cho bạn cảm thấy hy vọng đôi chút về thế giới. Đến mức độ mà bạn trải nghiệm những điều đó thì tôi tin là bạn cũng sẽ có được những lợi ích về sức khoẻ sâu sắc.

Nguồn
New Scientific Study: Being Honest Improved Health
The amazing health benefit of “always meaning what you say.”
Published on August 9, 2014 by Anita E. Kelly, Ph.D. in Insight
Psychologytoday