Hàng triệu người đặt ra những quyết tâm cho năm mới như ăn kiêng, tập thể dục nhiều hơn, bỏ thuốc lá hoặc thay đổi thói quen uống rượu của họ; 88% thất bại và chỉ 12% thành công, theo nghiên cứu của Richard Wiseman (University of Bristol.) Đâu là sự khác biệt giữa những người thành công và người thất bại? Dù sức mạnh ý chí có thể đóng một phần, nhưng nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí không phải là yếu tố quyết định chính. Những yếu tố có thể quyết định sự thành công của một quyết tâm thay đổi vào năm mới bao gồm:

- Tập trung vào những thành công phần thưởng hơn là tập trung vào những thất bại trừng phạt

- Nhận được sự hỗ trợ

- Sử dụng những chiến lược dựa trên bằng chứng

- Đặt ra một mục tiêu có thể thực hiện được

- Lập một kế hoạch gồm các bước, tốt hơn là viết ra

- Theo dõi tiến bộ của bạn

- Không trừng phạt bản thân vì một lần thất bại

Chương trình giảm tác hại của rượu HAMS đưa ra tất cả những điều trên để giúp thay đổi thói quen uống rượu của bạn.

Thường thì khi mọi người mắc phải một sai lầm trên con đường thay đổi, họ xem chúng như những thất bại, và từ bỏ hoàn toàn những mục tiêu thay đổi của họ.

Tiến sỹ Alan Marlatt gọi điều này là hiệu ứng vi phạm sự kiêng khem (“the Abstinence Violation Effect.”) Marlatt phát hiện thấy khi dạy mọi người cách tha thứ cho bản thân họ vì những lần sa ngã nhỏ ngăn họ không rơi vào những sự tái phạm lớn và cho phép con người quay trở lại theo đuổi những mục tiêu của họ.

Nghiên cứu từ NIAAA cho thấy khoảng một nửa số người bị Phụ thuộc Rượu vượt qua nó bằng cách bỏ hoàn toàn và khoảng một nửa vượt qua nó bằng cách giảm bớt. Tuy nhiên, việc sử dụng những chiến lược thay đổi hành vi dựa trên bằng chứng có thể làm tăng tốc quá trình thay đổi và giảm những tác hại mà bạn phải chịu trên con đường đạt được mục tiêu cuối cùng của bạn. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng bỏ rượu hoàn toàn thì hãy bổ sung thêm những ngày kiêng rượu trong tuần hoặc giảm lượng rượu tiêu thụ mỗi buổi có thể là những mục tiêu tuyệt vời đáng theo đuổi. Nếu bạn thấy bỏ rượu hoàn toàn thì dễ hơn là cố gắng theo đuổi cách uống rượu có kiểm soát thì khi đó việc kiêng rượu hoàn toàn có thể là mục tiêu tốt nhất của bạn. Bất kể bạn chọn mục tiêu nào, giữ an toàn luôn là mối quan tâm chính. Luôn lên kế hoạch cho việc uống rượu an toàn: một sự tái phạm không phải là lời bào chữa cho việc uống rượu và lái xe nếu bạn đã lập kế hoạch trước.

Nguồn
New Years and Alcohol
Using science to succeed with a resolution to drink less or quit.
Published on December 31, 2013 by Kenneth Anderson, MA in Overcoming Addiction