Bí mật thực sự để có một mối quan hệ hạnh phúc và yêu thương là gì? Khi tôi cho bạn câu trả lời, bạn có lẽ sẽ bất ngờ. Nhưng trước tiên, hãy hỏi bản thân bạn câu này: Những cặp đôi hạnh phúc, thỏa mãn có điều gì mà tôi không có?

Bạn có thể cho rằng những đôi hạnh phúc biết rõ hơn làm sao để duy trì một sự cam kết mạnh mẽ hơn bạn. Có lẽ thế, nhưng tại sao?

Bạn có thể cho rằng những đôi với khuôn mặt tươi cười biết làm thế nào để nói chuyện hiệu quả hơn. Điều đó cũng có thể đúng, nhưng tại sao?

Tại sao những đôi hạnh phúc biết làm thế nào để tranh luận hiệu quả và xử lý những xung đột một cách êm thấm hơn? Và tại sao một số đôi vẫn nắm tay nhau, ở gần nhau, và dường như họ có một thứ gì đó mà bạn không thể tìm được ở bất kì đâu – sự lãng mạn?

Tin tốt là điều bạn đang tìm kiếm – chìa khóa để giải thoát bản thân bạn khỏi sự thất vọng, tức giận và những cơn giận bị che giấu thúc đẩy bạn đến điểm tới hạn trong mối quan hệ – đã có sẵn trong bạn.

Bạn cần hướng về bản thân bạn, chứ không phải người yêu của bạn. Tôi biết điều này là khó vì chúng ta đều quen nghĩ rằng người khác nên làm chúng ta hạnh phúc. Vì vậy nhiều người trong chúng ta bị lừa vào lối suy nghĩ rằng nếu anh ta thay đổi điều này, hoặc nếu cô ấy có thể…(điền vào chỗ trống), thì khi đó chúng tôi dứt khoát sẽ hạnh phúc.

Bây giờ hãy cho tôi dừng lại để nói điều này: Bạn không bước vào mối quan hệ của bạn để bị đối xử tệ, bị phớt lờ, hoặc bị bỏ rơi. Bị bạo hành hoặc bị chê bai, bị tước đi cuộc sống tình dục hoặc phải đối mặt với những hành vi chưa chín chắn của người yêu không phải là điều tôi đang nói với bạn. Nếu chuyện này xảy ra trong mối quan hệ của bạn, thì người yêu của bạn cần có những thay đổi lớn. Họ có thể cần đi tham vấn cá nhân hoặc tham vấn cặp đôi. Và nếu người yêu bạn không hợp tác với tham vấn, thì bạn cần đối mặt với thực tế là anh/cô ấy có lẽ sẽ không bao giờ thay đổi, và sau đó quyết định cố gắng hết sức có thể để chung sống với anh/cô ấy, hoặc chuyển sang một mối quan hệ mới, hứa hẹn đem lại nhiều sự thỏa mãn hơn.

Nhưng giả sử không có chuyện gì quá lớn xảy ra, thì đây là điều mà bạn có thể học được từ những đôi hạnh phúc, vì họ có xu hướng có sự cam kết vững chắc với người kia và nói chuyện hiệu quả. Họ có thể tranh luận một cách thẳng thắn và xử lý những xung đột. Và họ biết làm thế nào để lãng mạn.

Đây là bí mật của họ: Họ có một cách nghĩ về nhau tốt hơn, thực tế hơn và lành mạnh.

Như tôi mô tả trong cuốn sách của tôi, Why Can’t You Read My Mind? (Bạn không thể kỳ vọng người yêu của bạn làm cho bạn hạnh phúc bằng cách có thể “đọc được suy nghĩ của bạn), lối suy nghĩ này cho phép các đôi cải thiện việc trò chuyện, xử lý vấn đề và tăng sự lãng mạn. Nền tảng đích thực này cho một mối quan hệ hạnh phúc, bí mật cho thành công của bạn, chỉ có thể được tìm thấy ở một nơi – đó là tâm trí của chính bạn.

Những cặp mà tôi từng làm việc qua 22 năm là những người có thể nhận ra và bày tỏ vấn đề phổ biến nhưng ít được biết đến trong mối quan hệ mà tôi gọi là ‘suy nghĩ có hại’ (toxic thinking). Những suy nghĩ có hại như – “Bạn là người hoàn toàn ích kỷ!” “Mọi thứ lúc nào cũng phải vì bạn!” – tàn phá tình yêu của chúng ta. Những cặp có thể tránh được hoặc vượt qua những ý nghĩ có hại thì thỏa mãn, hạnh phúc hơn.

Nguồn:

http://www.psychologytoday.com/blog/liking-the-child-you-love/201403/the-one-thing-you-should-learn-happy-couples