Câu hỏi mầu nhiệm là một câu hỏi phổ biến trong Trị liệu tập trung vào giải pháp (Solution-Focused Therapy (SFT) — một kiểu trị liệu ít tập trung vào các vấn đề và quá khứ và tập trung nhiều vào những giải pháp và tương lai. Cái hay ở đằng sau câu hỏi này đó là nó buộc bạn dừng suy nghĩ về lý do tại sao bạn không thể đạt được một thứ gì đó và cho phép bạn tưởng tượng cuộc đời bạn sẽ như thế nào nếu một điều gì đó mầu nhiệm xảy ra.

Phần sau đây là những trích dẫn từ cuốn sách “The Miracle Question: Answer it and Change Your Life” của Linda Metcalf, Ph.D.

Chương 1: Bắt đầu với một sự mầu nhiệm

“Giả sử tối nay trong khi bạn đang ngủ thì có một điều mầu nhiệm xảy ra. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng ngày mai, bạn sẽ thấy bản thân đang làm gì, nghĩ gì hoặc tin điều gì về bản thân bạn để bạn biết rằng một điều mầu nhiệm đã xuất hiện trong cuộc sống của bạn?” (5)

Lý thuyết đằng sau câu hỏi mầu nhiệm 

- Không đòi hỏi đào sâu vào lịch sử quá khứ và giải thích tại sao cuộc sống lại diễn ra theo cách nó đang là. (8)

- Quá khứ chỉ có ích khi nó quan tâm đến khả năng vượt qua những khó khăn trước đây của thân chủ. (8)

- Những phần nào của cuộc đời họ đã trở nên tốt hơn trước buổi trị liệu đầu tiên; vì thường thì những giải pháp đã xuất hiện. (10)

Quá trình bao gồm việc xem cuộc sống khác đi, không tập trung vào điều gì gây ra những vấn đề, rắc rối của bạn, mà tập trung vào những thời điểm khi mà các vấn đề xuất hiện ít hơn. (11)

Chương 2: Trả lời câu hỏi mầu nhiệm

Bạn sẽ được yêu cầu tập trung vào nơi bạn muốn ở chứ không phải làm thế nào bạn sẽ đến được nơi đó. (15)

Những mục tiêu mầu nhiệm của tôi là gì? 

- Những câu trả lời của bạn phản ánh về khả năng một điều gì đó rất quan trọng và đang thiếu trong cuộc đời bạn. Nó có thể là một thứ gì đó mà bạn chưa bao giờ trải nghiệm nhưng bạn cảm thấy mình xứng đáng, hoặc một điều gì đó bạn đã đánh mất và nhớ kinh khủng. (17)

- Sự thay đổi kéo dài xuất hiện chậm và xem xét đến hệ thống (một hệ thống chỉ về gia đình của bạn, cuộc hôn nhân và công việc của bạn) mà bạn sống trong đó. (18)

Hiểu về mục tiêu mầu nhiệm

- Hãy nghĩ về những gì mà điều mầu nhiệm sẽ làm cho họ. Nhận thấy những mục tiêu ban đầu vẫn giữ nguyên như thế nào, nhưng hơi thay đổi thành những mục tiêu có thể đạt được, nó cụ thể, thực tế và hướng đến hành động hơn. (18)

- Tôi đã hỏi các thân chủ: “Nó sẽ làm được gì cho bạn khi chẳng bao lâu nữa thì bạn bắt đầu đạt được một phần nhỏ của điều mầu nhiệm đó (18)
Thay đổi những mục tiêu để thực hiện những hành động mới

- Sarah: Điều mầu nhiệm của tôi là tôi sẽ sống cuộc sống không say rượu.

LM: Tuyệt vời. Trở nên không say rượu sẽ giúp được gì cho bạn? (20)

- Mục tiêu là đạt được một điều gì đó hơn là từ bỏ một điều gì đó. Nó ít trở thành một sự hy sinh và trở thành một sự cải thiện cuộc sống. (20)

- Mục tiêu cần nhớ trong việc đặt ra những mục tiêu xung quanh Câu hỏi mầu nhiệm đó là tập trung vào điều gì sẽ trở nên khác biệt, chứ không tập trung vào điều gì sẽ không xảy ra. (22)

- Câu hỏi Mầu nhiệm nên luôn luôn được trả lời theo quan điểm cái gì được bạn khao khát, không phải cái gì không được bạn mong muốn. (22)

Một số điều mầu nhiệm thực sự là bất khả thi – nhưng hãy lưu ý điều gì xảy ra khi con người tìm kiếm về một ý nghĩa rộng lớn hơn và hỏi bản thân họ điều mầu nhiệm sẽ giúp được gì cho họ. Họ trở nên thực tế hơn và hướng đến khả năng có thể xảy ra. (23)

Khi Thân chủ không thể trả lời câu hỏi 

• LM: Trong tuần tới, tôi muốn bạn theo dõi có bất kỳ thời điểm nào, nơi chốn nào và tình huống nào mà bạn cảm thấy ít buồn hơn một chút. (26)

• Khi bạn trải qua ngày (hoặc tuần) tiếp theo, hãy theo dõi xem những thời điểm nào mà sự việc trở nên tốt hơn một chút. (28)

• Những hoạt động hoặc sự tương tác nào đem lại cho bạn một số sự thỏa mãn? (28)

• Những hoạt động hoặc tương tác đó giúp được gì cho bạn khi bạn trải nghiệm chúng? (28)

• Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào khi bạn bắt đầu bổ sung thêm nhiều những kinh nghiệm đó thường xuyên?

Chương 3: Kiểm tra những điều ngoại lệ/đặc biệt của bạn

Những điều ngoại lệ đơn giản là những thời điểm khi mà cuộc sống trở nên tốt hơn, hoặc những thời điểm mà các vấn đề ít xuất hiện. (32)

Sử dụng mục tiêu mầu nhiệm và những câu trả lời mầu nhiệm của bạn để tìm những thời điểm khi mà những mục tiêu đó có nhiều khả năng xuất hiện trong quá khứ. (32)

Không dễ dàng để trở nên ngoại lệ/đặc biệt – nhưng bạn có thể

- Những sự ngoại lệ/đặc biệt là những lần mà bạn có thể xử lý với những vấn đề theo cách làm chúng ít làm bạn mệt mỏi, khó chịu. (32)

- Một số người gặp khó khăn trong việc xác định được những lần đặc biệt vì họ quá tập trung vào những vấn đề của họ. (32)

- Kể cho tôi về những lần mà bạn cảm thấy hơi thành công? (33)

- Bạn sẽ giải thích như thế nào về khả năng giữ bình tĩnh của bạn trong công việc suốt 8h một ngày? (33)

Không bao giờ nói không bao giờ

- “Không bao giờ” và “luôn luôn” không để lại không gian cho sự hy vọng và khả năng. (35)
Bài tập 3.2: Làm cho những hành động của bạn phù hợp với những sự đặc biệt/ngoại lệ

- Đừng yêu cầu bản thân xác định những lúc mà bạn hoàn toàn không gặp vấn đề, rắc rối. Thay vào đó, hãy hỏi bản thân xem xét những thời điểm khi mà các vấn đề xảy ra ít hơn hoặc không thường xuyên. (38)

- Xem xét tất cả những kiểu tình huống/hoàn cảnh khi bạn gần đạt được kiểu mục tiêu mà bạn đã gọi tên. Bước ra ngoài bối cảnh của sự mầu nhiệm hiện tại của bạn và xem xét những lĩnh vực khác của cuộc sống của bạn (38).

- Mô tả về một lần khi những mục tiêu mầu nhiệm của bạn gần xuất hiện với bạn. (39)

Sống một cuộc sống không trầm cảm 

- Tôi muốn bạn làm một việc gì đó có liên quan đến việc ở cạnh trẻ em một chút, thường xuyên hơn. (43)

- Tập trung vào điều gì sẽ làm sự việc tốt hơn thay vì những gì sẽ không xuất hiện trong cuộc sống của bạn. Thắc mắc tại sao những việc nào đó lại xảy ra với chúng ta và thảo luận có điều gì sai trái trong cuộc sống của chúng ta thì hiếm khi đem lại cho chúng ta bất kỳ phương hướng nào. (44)

- Tốt hơn là nên tìm kiếm những thời điểm khi chúng ta đạt được điều mình muốn, ngay cả nếu nó là một điều nhỏ bé. (44)
Xem xét hệ thống của bạn trước khi tiến lên

- Hệ thống của bạn bao gồm những người quan trọng đối với bạn và bất kỳ ai khác mà bạn tương tác thường xuyên. (45)

- Hệ thống của bạn có thể bao gồm người bạn đời hiện tại của bạn, gia đình, bố mẹ ruột, bố mẹ nuôi,… con cái, sếp và đồng nghiệp, bạn bè và người quen. (45)

- Hãy xem xét người nào sẽ bị tác động nhiều nhất bởi những sự thay đổi mới trong cuộc sống của bạn. Kể cả những người sẽ động viên sự tiến bộ của bạn và những người cảm thấy không thoải mái về sự thay đổi của bạn. (46)

- Những hệ thống có thể kháng cự vì những người liên quan đến bạn sẽ phải điều chỉnh trước những sự thay đổi của bạn. Một số người có thể chống lại sự điều chỉnh. (49)

Thường xuyên trở nên tốt hơn 

- Tìm kiếm những điều ngoại lệ/ đặc biệt mỗi ngày. Trước khi bạn đi ngủ, hãy nghĩ về những gì có hiệu quả với bạn ngày hôm đó. Hãy vượt qua những vấn đề và những gì không hiệu quả và chỉ tập trung, tập trung, tập trung vào những gì có hiệu quả. (55)

- Cho dù chúng là gì thì những điều ngoại lệ của bạn sẽ luôn là câu trả lời trong suốt những thời điểm gây thất vọng (55)

Chương 5: Nhận ra thành công của bạn

- Những người chỉ nhìn thấy vấn đề và không nhìn thấy những điều đặc biệt, cho đến khi họ học cách nhận ra những điều đặc biệt của họ. Họ mắc kẹt trong những câu chuyện dường như chỉ nhắm đến những cái kết bất hạnh. Họ quá tập trung vào việc định nghĩa những vấn đề của họ để nghỉ ngơi, lùi lại và nhìn vào những lúc khi vấn đề không xâm nhập. (72)

- Bây giờ họ được giao cho việc để ý những thời điểm mà khi đó cuộc sống trở nên tốt hơn. (72)

Chương 10: Nhật ký về điều mầu nhiệm của bạn

Những ý nghĩ, niềm tin và hành động nào giúp bạn đạt được những điều đặc biệt trên. (141)

Nguồn: http://richerlife.com/2011/07/miracle-qu…-question/