Cố gắng quá mức để đạt được những gì bạn muốn trong cuộc sống — như tình yêu, sự tôn trọng và hạnh phúc — thường có tác dụng ngược lại: cuối cùng bạn sẽ trở nên cô đơn, chán nản và đau khổ.

đây là một phần trong khóa huấn luyện của Navy SEAL có tên “chống đuối nước”, nơi họ trói tay bạn ra sau lưng, trói chân bạn lại và đổ bạn xuống vực sâu 9 foot.

Công việc của bạn là sống sót trong năm phút.

Giống như hầu hết các khóa huấn luyện của SEAL, đại đa số học viên cố gắng chống đuối nước đều thất bại. Khi bị ném xuống nước, nhiều người trong số họ hoảng sợ và la hét để được đưa lên trở lại. Một số vật lộn cho đến khi trượt dưới nước, nơi họ bất tỉnh và phải được đưa ra ngoài và hồi sức. Trong những năm qua, một số học viên thậm chí đã chết trong quá trình tập luyện.

Nhưng một số người làm cho nó. Và họ làm như vậy bởi vì họ hiểu được hai bài học phản trực giác.

Bài học đầu tiên của việc chống đuối nước là một nghịch lý: bạn càng cố gắng giữ đầu trên mặt nước, bạn càng có nhiều khả năng bị chìm.

Với cánh tay và chân của bạn bị ràng buộc, bạn không thể duy trì trạng thái nổi trong suốt 5 phút. Tệ hơn nữa, những nỗ lực hạn chế của bạn để giữ cho cơ thể nổi sẽ chỉ khiến bạn chìm nhanh hơn. Mẹo để chống đuối nước là thực sự để bản thân chìm xuống đáy hồ bơi. Từ đó, bạn đẩy nhẹ người khỏi sàn bể bơi và để đà đưa bạn trở lại bề mặt. Khi đó, bạn có thể hít thở không khí nhanh và bắt đầu lại toàn bộ quá trình.

Thật kỳ lạ, việc sống sót để chống chết đuối không đòi hỏi sức mạnh hoặc độ bền siêu phàm. Nó thậm chí không yêu cầu bạn biết bơi. Ngược lại, nó đòi hỏi khả năng không biết bơi. Thay vì chống lại vật lý thường giết chết bạn, bạn phải đầu hàng chúng và sử dụng chúng để cứu mạng sống của chính mình.

Bài học thứ hai về cách chống đuối nước rõ ràng hơn một chút, nhưng cũng nghịch lý hơn: bạn càng hoảng sợ, lượng ôxy càng bị đốt cháy và bạn càng có khả năng bất tỉnh và chết đuối. Theo một cách bệnh hoạn và vặn vẹo, bài tập biến bản năng sinh tồn của bạn chống lại bạn: ham muốn thở càng mãnh liệt, bạn càng khó thở. Ý chí sống của bạn càng mãnh liệt thì khả năng bạn chết càng lớn.

Không chỉ là một bài kiểm tra về ý chí thể chất, khả năng chống đuối nước là một bài kiểm tra khả năng tự kiểm soát cảm xúc của mỗi học viên trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm. Liệu anh ta có thể kiểm soát những xung động của chính mình? Liệu anh ta có thể thư giãn khi đối mặt với cái chết tiềm tàng? Anh ta có thể sẵn sàng mạo hiểm mạng sống của mình để phục vụ một số giá trị hoặc mục tiêu cao hơn không?

Những kỹ năng này quan trọng hơn nhiều so với khả năng bơi của học viên. Chúng quan trọng hơn khả năng phục hồi , thể chất dẻo dai hay tham vọng của anh ấy. Chúng quan trọng hơn việc anh ta thông minh như thế nào, anh ta đã học ở trường nào, hay anh ta trông đẹp thế nào trong bộ vest Ý sang trọng.

Kỹ năng này – khả năng buông bỏ quyền kiểm soát khi người ta muốn nhất – là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể phát triển. Và không chỉ để huấn luyện SEAL. Đối với cuộc sống.
Hầu hết mọi người đều cho rằng mối quan hệ giữa nỗ lực và phần thưởng là 1-1. Chúng tôi nghĩ rằng làm việc lâu gấp đôi sẽ tạo ra kết quả gấp đôi . Việc quan tâm đến một mối quan hệ nhiều gấp đôi sẽ khiến mọi người cảm thấy được yêu thương gấp đôi . Việc hét to lên gấp đôi quan điểm của bạn sẽ khiến bạn đúng gấp đôi .

Giả định ở đây là hầu hết cuộc sống tồn tại trên một đường cong tuyến tính, rằng có một tỷ lệ 1-1 giữa nỗ lực và phần thưởng với mọi thứ:

Một mối quan hệ tuyến tính

Nhưng cho phép tôi thông báo với bạn – là một người vừa thử uống gấp đôi lượng Red Bull bình thường để có thể hoàn thành việc chỉnh sửa thứ chết tiệt này – điều này gần như không bao giờ đúng. Hầu hết thế giới không tồn tại trên một đường cong tuyến tính. Mối quan hệ tuyến tính chỉ tồn tại đối với những công việc lặp đi lặp lại không cần đầu óc, học thuộc lòng – lái xe ô tô, điền vào đống giấy tờ, dọn dẹp phòng tắm, v.v. Nhưng đó chỉ đơn giản là vì chúng không đòi hỏi suy nghĩ hoặc sự khéo léo.

Hầu hết các hoạt động trong cuộc sống không vận hành theo đường cong nỗ lực / khen thưởng tuyến tính bởi vì hầu hết các hoạt động trong cuộc sống đều không cơ bản và cũng không có đầu óc. Hầu hết các hoạt động đều phức tạp, đánh thuế về mặt tinh thần và / hoặc cảm xúc , và đòi hỏi sự thích nghi.

Do đó, hầu hết các hoạt động tạo ra đường cong lợi nhuận giảm dần:

Đường cong lợi nhuận giảm dần

Lợi nhuận giảm dần có nghĩa là bạn càng trải nghiệm nhiều điều gì đó, thì điều đó càng trở nên ít bổ ích hơn. Ví dụ kinh điển là tiền . Sự khác biệt giữa kiếm được 20.000 đô la và 40.000 đô la là rất lớn và thay đổi cuộc sống. Sự khác biệt giữa kiếm được 120.000 đô la và 140.000 đô la có nghĩa là xe của bạn có bộ sưởi ghế đẹp hơn một chút. Sự khác biệt giữa kiếm được 127.020.000 đô la và 127.040.000 đô la về cơ bản là lỗi làm tròn trên tờ khai thuế của bạn.

Khái niệm lợi nhuận giảm dần áp dụng cho hầu hết các trải nghiệm phức tạp và mới lạ. Số lần tắm trong một ngày; số lượng cánh gà bạn hít vào trong giờ hạnh phúc; số lần về quê thăm mẹ trong một năm – đây đều là những trải nghiệm thoạt đầu rất có giá trị nhưng sau đó giảm dần giá trị khi bạn thực hiện chúng thường xuyên hơn (xin lỗi mẹ).

Một ví dụ khác: các nghiên cứu về năng suất làm việc cho thấy rằng chúng ta thực sự chỉ làm việc hiệu quả trong bốn đến năm giờ đầu tiên mỗi ngày. Mọi thứ sau đó đều bị giảm sút nghiêm trọng, đến mức sự khác biệt giữa làm việc trong 12 giờ và 16 giờ về cơ bản là không có gì (không tính thiếu ngủ).

Tình bạn hoạt động trên một đường cong lợi nhuận giảm dần. Có một người bạn là rất quan trọng. Có hai cái rõ ràng là tốt hơn một cái. Nhưng có 10 thay vì 9 sẽ thay đổi rất ít trong cuộc sống của bạn. Và việc có 21 thay vì 20 chỉ khiến việc nhớ tên của mọi người trở nên khó khăn hơn nhiều.

Tình dục có tác dụng giảm dần, cũng như ăn, ngủ, uống rượu , tập thể dục, đọc sách , đi nghỉ, thuê nhân viên, tiêu thụ caffein, tiết kiệm khi nghỉ hưu , lên lịch họp kinh doanh, ôn thi, thủ dâm, thức khuya để chơi trò chơi điện tử – các ví dụ là vô tận. Tất cả trả lại ít hơn khi bạn làm chúng nhiều hơn, bạn cố gắng nhiều hơn hoặc bạn có nhiều hơn. Tất cả đều hoạt động trên đường cong lợi nhuận giảm dần.

Nhưng có một đường cong khác, một đường cong mà bạn có thể chưa bao giờ nhìn thấy hoặc nghe nói trước đây – và đó là phần lớn bởi vì tôi đã tạo ra rất nhiều điều tồi tệ này. Đó là đường cong ngược:

Đường cong ngược

Đường cong đảo ngược là đường cong “Vùng chạng vạng” kiểu quái dị, nơi nỗ lực và phần thưởng có mối tương quan nghịch – nghĩa là bạn càng nỗ lực nhiều hơn để làm điều gì đó, thì bạn càng thất bại.

Chống đuối nước tồn tại trên một đường cong ngược. Bạn càng nỗ lực vươn lên, bạn càng có nhiều khả năng thất bại . Tương tự, bạn càng muốn thở nhiều hơn, bạn càng có khả năng bị sặc bởi một đống nước tiểu có clo.

Nhưng tôi biết bạn đang nghĩ, “Vậy thì sao, Mark? Tôi thường có quá nhiều piña coladas để tìm đến tận cùng của vực sâu, ít trói chân tay tôi lại và cố gắng sống sót trong đó. Ai lại cho rằng những đường cong ngược thế này? “

Đó là sự thật, rất ít thứ trong cuộc sống hoạt động theo một đường cong ngược. Nhưng những điều ít làm là cực kỳ quan trọng. Trên thực tế, tôi sẽ lập luận rằng những trải nghiệm và mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống đều tồn tại trên một đường cong ngược.

Nỗ lực và phần thưởng có mối quan hệ tuyến tính khi hành động không có tâm và đơn giản. Nỗ lực và phần thưởng có mối quan hệ lợi nhuận giảm dần khi hành động đó phức tạp và đa biến.

Nhưng khi hành động trở thành tâm lý thuần túy – một trải nghiệm chỉ tồn tại trong ý thức của chúng ta – thì mối quan hệ giữa nỗ lực và phần thưởng trở nên đảo ngược.

Theo đuổi hạnh phúc khiến bạn ngày càng xa nó . Những nỗ lực để kiểm soát cảm xúc nhiều hơn chỉ loại bỏ chúng ta khỏi nó. Mong muốn tự do lớn hơn thường là điều khiến chúng ta cảm thấy bị mắc kẹt. Các nhu cầu được yêu thương và chấp nhận ngăn chặn chúng từ yêu thương và chấp nhận bản thân.

Aldous Huxley đã từng viết, “Chúng ta càng cố gắng với ý chí tỉnh táo để làm điều gì đó, chúng ta càng ít thành công. Sự thành thạo và kết quả chỉ đến với những ai đã học được nghệ thuật nghịch lý là làm và không làm, hoặc kết hợp thư giãn với hoạt động ”.

Các thành phần cơ bản nhất của tâm lý chúng ta là nghịch lý . Điều này là do khi chúng ta cố gắng tạo ra một trạng thái tâm trí một cách có ý thức, mong muốn về trạng thái tâm trí đó sẽ tạo ra một trạng thái tâm trí khác và thường đối lập với trạng thái mà chúng ta đang cố gắng tạo ra.

Đây là “Quy luật Ngược lại” mà tôi giải thích trong Chương 1 của Nghệ thuật Tinh tế của Việc Không Cho một Cái quái gì : ham muốn một trải nghiệm tích cực tự nó là một trải nghiệm tiêu cực; chấp nhận một trải nghiệm tiêu cực là một trải nghiệm tích cực.

Nhưng điều này mở rộng đến hầu hết – nếu không phải tất cả – các khía cạnh của sức khỏe tâm thần và các mối quan hệ của chúng ta:

  1. Kiểm soát – Chúng ta càng cố gắng kiểm soát cảm xúc và sự bốc đồng của chính mình , chúng ta sẽ càng cảm thấy bất lực . Đời sống tình cảm của chúng ta phóng túng và thường không thể kiểm soát được, và mong muốn kiểm soát nó khiến nó trở nên tồi tệ hơn. Ngược lại, chúng ta càng chấp nhận cảm xúc và sự thôi thúc của mình, chúng ta càng có thể hướng dẫn và xử lý chúng.
  2. Tự doKhát vọng liên tục có thêm tự do, trớ trêu thay lại giới hạn chúng ta theo một số cách. Tương tự, chỉ bằng cách giới hạn bản thân – bằng cách lựa chọn và cam kết với một số điều nhất định trong cuộc sống – chúng ta mới thực sự thực hiện quyền tự do của mình.
  3. Hạnh phúcCố gắng trở nên hạnh phúc khiến chúng ta ít hạnh phúc hơn. Chấp nhận bất hạnh làm cho chúng ta hạnh phúc.
  4. An ninh – Cố gắng làm cho chúng ta cảm thấy an toàn nhất có thể gây ra nhiều bất an hơn. Thoải mái với sự không chắc chắn là điều cho phép chúng ta cảm thấy an tâm.
  5. Tình yêu – Chúng ta càng cố gắng làm cho người khác yêu và chấp nhận chúng ta, họ sẽ càng ít yêu và quan trọng hơn, chúng ta càng ít yêu và chấp nhận bản thân mình.
  6. Tôn trọng – Chúng ta càng đòi hỏi sự tôn trọng từ người khác, họ sẽ càng ít tôn trọng chúng ta. Bản thân chúng ta càng tôn trọng người khác, họ sẽ càng tôn trọng chúng ta hơn.
  7. Tin tưởng – Chúng ta càng cố gắng làm cho mọi người tin tưởng mình, họ sẽ càng ít có xu hướng làm như vậy. Chúng ta càng tin tưởng người khác, họ sẽ càng tin tưởng chúng ta.
  8. Sự tự tin – Chúng ta càng cố gắng để cảm thấy tự tin , chúng ta sẽ càng tạo ra nhiều bất an và lo lắng. Chúng ta càng chấp nhận lỗi lầm của mình, chúng ta càng cảm thấy thoải mái hơn với làn da của chính mình.
  9. Thay đổi – Chúng ta càng khao khát thay đổi bản thân , chúng ta sẽ luôn cảm thấy mình chưa đủ. Trong khi đó, chúng ta càng chấp nhận bản thân, chúng ta sẽ càng trưởng thành và tiến bộ hơn bởi vì chúng ta thực sự quá bận rộn để làm những điều thú vị không thể nhận thấy.
  10. Ý nghĩa – Chúng ta càng theo đuổi một ý nghĩa hoặc mục đích sâu sắc hơn cho cuộc sống của mình, chúng ta sẽ càng trở nên tự ám ảnh và nông cạn hơn. Càng cố gắng tạo thêm ý nghĩa cho cuộc sống của người khác, chúng ta sẽ càng cảm nhận được tác động sâu sắc hơn.

Những trải nghiệm tâm lý nội tại này tồn tại trên một đường cong ngược bởi vì chúng vừa là nguyên nhân vừa là kết quả của cùng một thứ: tâm trí của chúng ta. Khi bạn khao khát hạnh phúc, tâm trí của bạn đồng thời là thứ đang khao khát và là mục tiêu của những ham muốn của chính nó.

Khi nói đến những mục tiêu tồn tại, trừu tượng, cao cả này, tâm trí của chúng ta giống như một con chó, sau một đời săn đuổi và bắt thành công các sinh vật nhỏ khác nhau, đã quay lại và quyết định chính xác chiến lược đó trên chính chiếc đuôi của mình. Đối với con chó, điều này có vẻ hợp lý. Rốt cuộc, việc rượt đuổi đã khiến cô bắt gặp mọi thứ khác trong cuộc sống doggy của mình. Tại sao không phải là đuôi của cô ấy, quá?

Nhưng một con chó không bao giờ có thể bắt được đuôi của chính mình. Càng đuổi theo, cái đuôi của cô ấy như muốn bỏ chạy. Đó là bởi vì con chó thiếu góc nhìn để nhận ra rằng cô và đuôi là một thứ hoàn toàn giống nhau.

Mục đích là lấy tâm trí của bạn – một điều tuyệt vời đã dành cả đời để học cách đuổi theo nhiều sinh vật khác nhau – và dạy nó ngừng đuổi theo đuôi của chính mình. Ngừng theo đuổi ý nghĩa , tự dohạnh phúc bởi vì những thứ đó chỉ có tác dụng đẩy nó ra xa chính nó. Dạy nó đạt được những gì nó mong muốn bằng cách từ bỏ những gì nó mong muốn. Để cho nó thấy cách duy nhất để tiếp cận bề mặt là để cho nó chìm xuống.

Và chúng ta làm điều này như thế nào? Bằng cách buông bỏ . Bằng cách từ bỏ. Bằng cách đầu hàng. Không khỏi yếu đuối. Nhưng vì một sự tôn trọng mà thế giới nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Bằng cách nhận ra rằng chúng ta mong manh và có giới hạn và chỉ là những đốm sáng tạm thời trong khoảng thời gian vô hạn. Bạn làm điều đó bằng cách từ bỏ quyền kiểm soát, không phải vì bạn cảm thấy bất lực, mà bởi vì bạn có quyền lực. Bởi vì bạn quyết định buông bỏ những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn quyết định chấp nhận rằng đôi khi mọi người sẽ không thích bạn, thường là bạn sẽ thất bại, rằng bạn thường không biết mình đang làm gì.

Bạn chìm vào nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn , và chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn sắp chết đuối, ngay khi bạn chạm đến đáy, nó sẽ đưa bạn trở lại sự cứu rỗi của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here